แล้งหนัก! "นามิเบีย" ประมูลขายสัตว์ 1,000 ตัว ห่วงขาดอาหารตาย

แล้งหนัก! "นามิเบีย" ประมูลขายสัตว์ 1,000 ตัว ห่วงขาดอาหารตาย

แล้งหนัก! "นามิเบีย" ประมูลขายสัตว์ 1,000 ตัว ห่วงขาดอาหารตาย

รูปข่าว : แล้งหนัก! "นามิเบีย" ประมูลขายสัตว์ 1,000 ตัว ห่วงขาดอาหารตาย

ทางการนามิเบีย เตรียมเปิดประมูลขายสัตว์ป่าอย่างน้อย 1,000 ตัว ห่วงสัตว์ขาดอาหารตาย หลังเผชิญภัยวิกฤตภัยแล้ง หวังหารายได้ป้องกันสัตว์ป่าล้มตายจากการขาดแคลนอาหาร และสร้างกองทุนเพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่า

สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยน รายงานว่า ประเทศนามิเบีย ซึ่งเป็นประเทศในแอฟริกาตอนใต้กำลังเผชิญวิกฤตภัยแล้ง โดยต้องเปิดประมูลขายสัตว์ป่าอย่างน้อย 1,000 ตัว โดยตั้งเป้าว่าจะหารายได้จากการประมูลได้ 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเงินมาป้องกันสัตว์ป่าล้มตายจากการขาดแคลนอาหาร และสร้างกองทุนเพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าต่อไป

โรมิโอ มูยุนดา  โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อม ระบุว่า เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่เผชิญภัยแล้งอย่างหนัก กระทรวงสิ่งแวดล้อมจึงต้องขายสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ จากพื้นที่คุ้มครอง เพื่อปกป้องทุ่งหญ้าและในเวลาเดียวกันก็ต้องการสร้างเงินทุนจำเป็นสำหรับอุทยานฯ เพื่อจัดการกับสัตว์ป่าด้วย

สภาพหญ้าที่เหลืออยู่ในอุทยานนั้นแย่มาก หากเราไม่ลดจำนวนสัตว์ที่เรามีลงอาจจะนำไปสู่การสูญเสียสัตว์จากความอดอยาก

ทางการนามิเบียประกาศเตือนภัยพิบัติแห่งชาติเมื่อเดือนที่แล้ว เช่นเดียวกับอุตุนิยมวิทยาของแอฟริกาที่คาดว่า บางส่วนของทวีปจะต้องเผชิญกับภัยแล้งที่ร้ายแรงที่สุดในรอบ 90 ปี

ขณะที่ กระทรวงเกษตร รายงานว่า ในเดือน เม.ย.ปี 2561 สัตว์ป่าต้องล้มตายถึง 63,700 ตัว จากภัยแล้ง คณะรัฐมนตรีของนามิเบียจึงประกาศว่ารัฐบาลจะขายสัตว์ป่าประมาณ 1,000 ตัว ประกอบด้วยสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติ ทั้งควายป่าปลอดโรค 600 ตัว  สปริงบ็อก 150 ตัว ออริกซ์ 65 ตัว ยีราฟ 60 ตัว อีแลนด์ 35 ตัว ช้าง 28 ตัว อิมพาลา 20 ตัว และ คูดัส 16 ตัว โดยการลงโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ชักชวนผู้เข้าร่วมประมูลเมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

รัฐบาลนามิเบีย ระบุว่า ปัจจุบันจำนวนสัตว์ที่เหลือในอุทยานแห่งชาติของนามิเบียประกอบด้วยควายประมาณ 960 ตัว สปริงบ็อก 2,000 ตัว ออริกซ์ 780 และช้าง 6,400 ตัว

ก่อนหน้านี้ประเทศนามิเบียที่มีประชากร 2.4 ล้านคน ได้ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากวิกฤตภัยแล้งซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 500,000 คน

ทั้งนี้ ในเดือน เม.ย.รัฐบาลประกาศว่าจะใช้เงินประมาณ 39,400 เหรียญสหรัฐในการบรรเทาภัยแล้งในปีนี้ เพื่อซื้ออาหาร และจัดหาเรือบรรทุกน้ำ พร้อมให้เงินอุดหนุนแก่เกษตรกร

 

กลับขึ้นด้านบน