เปิดสถิติอุบัติเหตุบนทางหลวง พ.ค.เพิ่มขึ้น สวนทางผู้เสียชีวิตลดลง

เปิดสถิติอุบัติเหตุบนทางหลวง พ.ค.เพิ่มขึ้น สวนทางผู้เสียชีวิตลดลง

เปิดสถิติอุบัติเหตุบนทางหลวง พ.ค.เพิ่มขึ้น สวนทางผู้เสียชีวิตลดลง

รูปข่าว : เปิดสถิติอุบัติเหตุบนทางหลวง พ.ค.เพิ่มขึ้น สวนทางผู้เสียชีวิตลดลง

กรมทางหลวง สรุปอุบัติเหตุบนทางหลวงเดือนพฤษภาคม 2562 พบว่าจำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3% ขณะที่ผู้เสียชีวิตลดลง 4% พร้อมรณรงค์ไม่ขับบนไหล่ทาง เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

วันนี้ (20 มิ.ย.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมทางหลวง โดยสำนักอำนวยความปลอดภัย ได้สรุปรายงานข้อมูลอุบัติเหตุบนทางหลวงทั่วประเทศประจำเดือนพฤษภาคม 2562 จากการรายงานอุบัติเหตุทางระบบ HAIMS พบว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนทางหลวงในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง จำนวน 886 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 137 คน ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 890 คน จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุ 1,299 คัน เป็นเหตุให้ทรัพย์สินของกรมทางหลวง เสียหายประมาณ 13 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบสถิติอุบัติเหตุประจำเดือนพฤษภาคม 2561 จำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 3% ผู้เสียชีวิตลดลง 4% บาดเจ็บเพิ่มขึ้น 24% จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 10%

 

สาเหตุหลักการเกิดอุบัติเหตุมาจากการขับขี่รถเร็ว


สาเหตุหลักการเกิดอุบัติเหตุมาจากผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ากฎหมายกำหนด จำนวน 587 ครั้ง หรือคิดเป็น 66% รองลงมาได้แก่ หลับใน จำนวน 77 ครั้ง หรือคิดเป็น 9%, การตัดหน้าระยะกระชั้นชิด จำนวน 51 ครั้ง หรือคิดเป็น 6% และอุปกรณ์รถบกพร่อง จำนวน 43 ครั้ง หรือคิดเป็น 5% สำหรับอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบริเวณทางตรง จำนวน 574 ครั้ง หรือคิดเป็น 65%, ทางโค้งปกติ จำนวน 130 ครั้ง หรือคิดเป็น 15% และทางแยก จำนวน 56 ครั้ง หรือคิดเป็น 6%

 

"รถปิคอัพ" เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด

 


ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ ได้แก่ รถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ จำนวน 488 คัน หรือคิดเป็น 37%, รถยนต์นั่ง จำนวน 343 คัน หรือคิดเป็น 26% และรถบรรทุกมากกว่า 10 ล้อ (รถพ่วง) จำนวน 132 คัน หรือคิดเป็น 10% ซึ่งหากจำแนกตามภาคของการเกิดอุบัติเหตุพบว่าเส้นทางในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเกิดอุบัติเหตุสูงสุด 22% ภาคเหนือ 21% และภาคตะวันออก 15% นอกจากนี้ ทางหลวงที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือทางหลวงหมายเลข 7 หนองรี – หนองขาม จำนวน 24 ครั้ง หากจำแนกตามรายจังหวัดพบว่า จ.ชลบุรี เกิดอุบัติเหตุสูงสุด รองลงมาได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.นครราชสีมา ตามลำดับ


รณรงค์ไม่ขับรถบนไหล่ทาง เพื่อความปลอดภัย


ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้มีมาตรการแก้ไขที่ได้ดำเนินการร่วมกับตำรวจทางหลวงในการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตรวจจับความเร็วยานพาหนะที่วิ่งบนทางหลวง ซึ่งเป็นมาตรการที่สำคัญในการลดและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้ทางขับขี่ด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม "ขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด มอเตอร์ไซค์ เปิดไฟใส่หมวก" พร้อมรณรงค์ผู้ใช้ทางไม่ขับบนไหล่ทาง เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้ร่วมทาง รวมถึงป้องกันและลดอุบัติเหตุให้ได้ประสิทธิผลอีกด้วย หากประชาชนผู้ใช้ทางต้องการแจ้งอุบัติเหตุหรือสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

กลับขึ้นด้านบน