ชาวทับสะแก พร้อมฌาปนกิจ "ซีอุย" หากศิริราชไฟเขียว

ชาวทับสะแก พร้อมฌาปนกิจ "ซีอุย" หากศิริราชไฟเขียว

ชาวทับสะแก พร้อมฌาปนกิจ "ซีอุย" หากศิริราชไฟเขียว

รูปข่าว : ชาวทับสะแก พร้อมฌาปนกิจ "ซีอุย" หากศิริราชไฟเขียว

ตัวแทนชาวบ้านทับสะแก เตรียมพร้อมรับศพนายซีอุย แซ่อึ้ง ไปฌาปนกิจที่วัดทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ หากได้รับมอบร่างจากโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาให้ฌาปนกิจร่างซีอุย ที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์สงกรานต์ นิยมเสนมา 60 ปี

กรณีที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เตรียมพิจารณาการฌาปนกิจร่าง นายซีอุย แซ่อึ้ง ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์สงกรานต์ นิยมเสน มานาน 60 ปีแล้ว หลังจากมีการรณรงค์ผ่านโซเชียลให้ปลดพันธนาการฉายามนุษย์กินคนของซีอุย

วันนี้(22 มิ.ย.2562) นายพล พลายสถิต ชาวอำเภอทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ แกนนำผู้ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อขอคืนความชอบธรรมให้กับซีอุย กล่าวว่า ชาวทับสะแกดีใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น และพร้อมจะรับร่างของนายซีอุย ไปประกอบพิธีฌาปนกิจวัดทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทันทีที่ได้รับมอบร่างจากโรงพยาบาลศิริราช

เราได้ถ่ายภาพวัดที่จะนำร่างซีอุย มาฌาปนกิจ เป็นหลักฐานแนบท้ายหนังสือที่เคยยื่นไป แต่หากว่าศิริราช ไม่สามารถให้ร่างมา ผมจะเป็นตัวแทนชาวทับสะแกไปร่วมงาน เพราะตั้งเป้าว่าจะช่วยให้ซีอุย พ้นพันธนาการ เป็นการปิดตำนาน  
นายพล พลายสถิต ชาวทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

นายพล พลายสถิต ชาวทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

ก่อนหน้านี้นายพลเป็นแกนนำล่ารายชื่อประชาชนในอำเภอทับสะแก 50 คน ยื่นหนังสือขอคืนความเป็นธรรมขอให้ฌาปนกิจนายซีอุย ตามพิธีทางศาสนา กระทั่งมีการพิจารณาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลเตรียมเผาร่างซีอุย โดยอยู่ระหว่างการเตรียมการให้เป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนร่างของซีอุย ขณะนี้ยังอยู่ในพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช โรงพยาบาลศิริราช และได้มีการปลดป้าย คำว่า "มนุษย์กินคน" ออกจากตู้แสดงร่างนายซีอุยแล้ว คงเอาไว้เพียงชื่อว่า ซีอุย แซ่อึ้ง เพื่อเป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฯ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใกล้พ้นพันธนาการ "ศิริราช" พิจารณาฌาปนกิจนายซีอุย แซ่อึ้ง

change.org ถามสังคม นำร่าง "ซีอุย" พ้นพิพิธภัณฑ์

 

กลับขึ้นด้านบน