เรียกร้องยกเลิกชดเชยส่วนต่างไบโอดีเซล B20

เรียกร้องยกเลิกชดเชยส่วนต่างไบโอดีเซล B20

เรียกร้องยกเลิกชดเชยส่วนต่างไบโอดีเซล B20

รูปข่าว : เรียกร้องยกเลิกชดเชยส่วนต่างไบโอดีเซล B20

ยอดจำหน่ายจุดแบ่งปันน้ำมันไบโอดีเซล บี100 ซึ่งผลิตจากน้ำมันปาล์มดิบมียอดจำหน่ายลดลง หลังจากราคาปาล์มปรับสูงขึ้น ทำให้ราคาสูงกว่าบี20 ลิตรละ 5 บาท จึงมีการเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการชดเชยส่วนต่างให้กับเอกชนผู้ผลิตบี20

เมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.2562) ประชาชนผู้ใช้รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลและเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันยังคงนำรถยนต์มาเติมน้ำมันไบโอดีเซล บี100 ที่ผลิตจากน้ำมันปาล์ม 100 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าราคาจะปรับเพิ่มขึ้นจากลิตรละ 23 บาทเป็น 24 บาท เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันให้ราคาผลผลิตมีราคาเพิ่มสูงขึ้น 

 


นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้จุดแบ่งปันจำหน่ายน้ำมันบี 100 ที่มีอยู่กว่า 300 จุดในพื้นที่ จ.กระบี่ และจังหวัดใกล้เคียง ต่างได้รับผลกระทบจากการปรับราคาเพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งปรับสูงขึ้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 21.50 บาท ซึ่งเมื่อรวมค่าขนส่งจะนำมาจำหน่ายอยู่ที่ราคาไม่ต่ำกว่าลิตรละ 27 บาท จะส่งกระทบทำให้ยอดจำหน่ายลดลง เนื่องจากมีราคาสูงกว่าน้ำมันบี20 ลิตรละกว่า 5 บาท

 

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ

 

ทั้งนี้ จึงได้เรียกร้องรัฐบาลยกเลิกมาตรการชดเชยส่วนต่างให้กับเอกชนที่นำน้ำมันบี20 มาจำหน่าย ลิตรละ 5 บาท โดยอ้างว่าเป็นการลดสต็อกน้ำมันปาล์มดิบ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน แต่พบว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนให้นำน้ำมันบี20 มาเป็นคู่แข่งกับน้ำมันบี100 ที่เครือข่ายเกษตรกรชาวสวนปาล์มต้องการผลักดันให้ปาล์มน้ำมันเป็นพลังงานเชื้อเพลิง เพื่อให้ปาล์มน้ำมันมีราคาที่มั่นคงยั่งยืน

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน