"ดอน" เตือน "ธนาธร" วิจารณ์อาเซียนอาจกระทบความสัมพันธ์

"ดอน" เตือน "ธนาธร" วิจารณ์อาเซียนอาจกระทบความสัมพันธ์

"ดอน" เตือน "ธนาธร" วิจารณ์อาเซียนอาจกระทบความสัมพันธ์

รูปข่าว : "ดอน" เตือน "ธนาธร" วิจารณ์อาเซียนอาจกระทบความสัมพันธ์

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเตือนหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีวิพากษ์วิจารณ์เรื่องอาเซียนชี้อาจกระทบต่อความสัมพันธ์ในกลุ่มประเทศ

วันนี้ (26 มิ.ย.2562) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการวิพากษ์วิจารณ์บริบทที่เกี่ยวกับอาเซียน กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกมาเรียกร้องให้อาเซียนก้าวข้ามการแทรกแซงกิจการภายในชาติสมาชิก ที่ขาดความระมัดระวังอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของประเทศสมาชิกได้

ต้องคนที่เข้าใจถึงจะรู้ว่าควรพูดหรือไม่ควรอย่างไร เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ เพราะว่าอาเซียนแตกได้ทันทีเลย ถ้ามาจับแค่บางจุด ซึ่งอยู่กันมา ประคองกันมา 50 ปีแล้ว


นายดอน ย้ำว่า หากใครที่ไม่รู้เรื่องอาเซียนแล้วต้องการจะพูดเรื่องต่างๆ ก็สามารถพูดได้แต่ต้องระวัง เพราะนำไปปฏิบัติจริงไม่ได้ กว่าที่จะรวมตัวกันได้ตั้งแต่เริ่มเเรกที่มีสมาชิกเพียง 5 ประเทศ 6 ประเทศ จนมาถึง 10 ประเทศ ไม่ใช่เรื่องพลิกฝ่ามือ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณประชาชนทุกคน ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดีในการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ผ่านมา ซึ่งการประชุมประสบความสำเร็จ และได้รับคำชมเชยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่พักอาศัย อาหาร และการรับรอง รวมถึงวาระต่าง ๆ ที่ได้บรรจุไว้ในที่ประชุมอย่างรอบด้าน

 

กลับขึ้นด้านบน