กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก 2-4 ก.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก 2-4 ก.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก 2-4 ก.ค.นี้

รูปข่าว : กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก 2-4 ก.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศฉบับที่ 1 ทั่วประเทศเตรียมรับมือฝนตกหนัก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากเนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง มีผลกระทบ 2-4 ก.ค.นี้ ส่วนกรมทรัพยากรธรณี ระบุภาคเหนือ -ใต้ มีพื้นที่เสี่ยงภัยถล่ม 54 จังหวัด 332 อำเภอ 1,084 ตำบล

วันนี้ (1 ก.ค.2562) นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ลงนามประกาศฉบับที่ 1 กรมอุตุนิยมวิทยา "หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง มีผลกระทบจนตั้งแต่วันที่ 2-4 ก.ค." 

ในช่วงวันที่ 2-4 ก.ค.นี้ ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก โดยจะมีฝนตกหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

 

อ่าวไทย-อันดามันคลื่นสูง 2-3 เมตร 

ทั้งนี้เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนผ่านอ่าวตังเกี๋ย ในวันที่ 2 ก.ค.นี้ และจะเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศลาวในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค.นี้ ในขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และประเทศลาวเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีฝนเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เตือน 1,084 ตำบลทั่วประเทศเสี่ยงภัยดินถล่ม 

ด้านนายมนตรี เหลืองอิงคะสุต รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวถึงการเตรียมเฝ้าระวังดินถล่มในฤดูฝนระหว่างเดือนก.ค.-ส.ค.นี้ ว่า ในพื้นที่ลาดชันสูงที่เป็นพื้นที่ราบเชิงเขาและชุมชนที่ตั้งอยู่ริมน้ำตามร่องเขาที่มีมวลดินเคลื่อนที่ผ่าน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคใต้ของประเทศไทย พบมีพื้นที่เสี่ยงภัยดินถล่มใน 54 จังหวัด 332 อำเภอ 1,084 ตำบลทั่วประเทศ

โดยช่วงเดือนก.ค.นี้ ช่วงปลายเดือนจะมีฝนตกชุกมากขึ้นในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ที่สูงกว่าค่าปกติร้อยละ 5 ประกอบกับคาดการณ์ปริมาณฝนรวมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ฝั่งตะวันตกจะมากกว่าค่าปกติ อาจทำให้พื้นที่เสี่ยงภัยเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มขึ้นได้ในภาคตะวันออก บริเวณตราด จันทบุรี และสระแก้วภาคใต้ฝั่งตะวันตก บริเวณพังงา ระนอง สุราษฎร์ธานี ชุมพร และภาคเหนือ บริเวณน่าน แพร่ เพชรบูรณ์ และตาก

 

ส่วนเดือน.ส.ค.นี้ มีฝนตกชุกหนาแน่นและมีปริมาณฝนมากขึ้น บริเวณตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาจทำให้บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยเกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มขึ้นได้ในภาคเหนือ บริเวณน่าน เชียงราย แม่ฮ่องสอน และตาก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณเลย หนองคาย และอุบลราชธานี

ทั้งนี้ การเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีจะติดตามตรวจสอบสถานการณ์สภาพอากาศแต่ละพื้นที่และติดต่อประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนภัยพิบัติ ปัจจุบันมีเครือข่าย 35,259 ราย จาก 51 จังหวัด รวบรวมข้อมูลจัดทำแผนที่เสี่ยงภัยดินถล่มระดับชุมชนและจุดปลอดภัย
เบื้องต้นดำเนินการแล้ว 940 ตำบล จากพื้นที่ที่มีโอกาสเกิดดินถล่ม 1,084 ตำบลทั่วประเทศ หากพื้นที่ใดมีโอกาสเกิดเหตุจะดำเนินการแจ้งเตือนผ่านทางข้อความ SMS ทางโทรศัพท์ 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.1 สั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย-ดินถล่ม

 

กลับขึ้นด้านบน