เตือน 52 จังหวัด รับมือผลกระทบพายุดีเปรสชัน 2-4 ก.ค.นี้

เตือน 52 จังหวัด รับมือผลกระทบพายุดีเปรสชัน 2-4 ก.ค.นี้

เตือน 52 จังหวัด รับมือผลกระทบพายุดีเปรสชัน 2-4 ก.ค.นี้

รูปข่าว : เตือน 52 จังหวัด รับมือผลกระทบพายุดีเปรสชัน 2-4 ก.ค.นี้

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค.62 ทำให้ไทยได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

วันนี้ (2 ก.ค.62) เวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่องพายุดีเปรสชัน ฉบับที่ 2 โดยมีรายละเอียดดังนี้

เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (2 ก.ค.62) พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 230 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 17.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 3-4 ก.ค.62 ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งกับมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ผลกระทบตามภาคต่าง ๆ วันที่ 2 ก.ค.นี้

  • ภาคเหนือ บริเวณ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.น่าน จ.แพร่ จ.อุตรดิตถ์ จ.พิษณุโลก จ.สุโขทัย จ.กำแพงเพชร จ.พิจิตร จ.ตาก และ จ.เพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.เลย จ.หนองบัวลำภู จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.อุดรธานี จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.กาฬสินธุ์ จ.ยโสธร จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม จ.ขอนแก่น จ.อำนาจเจริญ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ จ.อุบลราชธานี
  • ภาคตะวันออก บริเวณ จ.นครนายก จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด

ผลกระทบตามภาคต่าง ๆ วันที่ 3-4 ก.ค.นี้

  • ภาคเหนือ บริเวณ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.น่าน แพร่ จ.ลำพูน จ.ลำปาง จ.อุตรดิตถ์ จ.พิษณุโลก จ.สุโขทัย จ.กำแพงเพชร จ.พิจิตร จ.ตาก และ จ.เพชรบูรณ์
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณ จ.เลย จ.หนองคาย จ.บึงกาฬ จ.อุดรธานี จ.สกลนคร จ.นครพนม จ.มุกดาหาร จ.กาฬสินธุ์ จ.ยโสธร จ.ร้อยเอ็ด จ.อำนาจเจริญ จ.ขอนแก่น จ.ชัยภูมิ จ.นครราชสีมา จ.บุรีรัมย์ จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลราชธานี
  • ภาคกลาง บริเวณ จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี จ.อุทัยธานี จ.นครปฐม และ จ.สุพรรณบุรี
  • ภาคตะวันออก บริเวณ จ.นครนายก จ.ปราจีนบุรี จ.สระแก้ว จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.ตราด
  • ภาคใต้ บริเวณ จ.เพชรบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร จ.ระนอง จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต


ทั้งนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก

กลับขึ้นด้านบน