เผยภาพ ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

เผยภาพ ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

เผยภาพ ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

รูปข่าว : เผยภาพ ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

สดร.เผยภาพ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” หอดูดาวภูมิภาคสงขลาฟ้าดีเห็นชัดสุด

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. เผยบรรยากาศสังเกตการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” คืนวันที่ 9 ก.ค.62 จาก 4 หอดูดาว จ.เชียงใหม่, นครราชสีมา, ฉะเชิงเทรา และสงขลา

 

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อคืนนี้หลายพื้นที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน แต่ทางภาคใต้ฟ้าใสไร้เมฆ ส่งผลให้ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา สามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์แจ่มชัดเต็มตาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างยิ่ง

ครั้งนี้ ถือเป็นการจัดกิจกรรมดูดาวสำหรับประชาชน ณ หอดูดาวภูมิภาคสงขลาประชาชนเป็นครั้งแรกก่อนจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ก.ค.นี้

 

สำหรับจุดสังเกตการณ์ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา สามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์ได้เช่นกัน รวมถึงวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น ดวงจันทร์และดาวพฤหัสบดีได้อีกด้วย

ดาวเสาร์ ผ่านช่องมองภาพกล้องโทรทรรศน์ จ.ฉะเชิงเทรา

ดาวเสาร์ ผ่านช่องมองภาพกล้องโทรทรรศน์ จ.ฉะเชิงเทรา

ส่วนที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แม้ฟ้าไม่เป็นใจแต่ประชาชนยังคงทยอยมารอชมดาวเสาร์ตั้งแต่หัวค่ำ และพากันร่วมกิจกรรมอื่นกันอย่างเพลิดเพลิน อาทิ รับฟังความรู้เรื่องดาวเสาร์ ประดิษฐ์โมเดล และชมนิทรรศการดาราศาสตร์

ทั้งนี้ ดาวเสาร์จะโคจรเข้าใกล้โลกทุกๆ ประมาณ 378 วัน โดยครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม 2563

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน