เทพหัสดินฯ แถลงเสียใจ อย่าพาดพิงบรรพบุรุษ ให้รีบเยียวยาผู้สูญเสีย

เทพหัสดินฯ แถลงเสียใจ อย่าพาดพิงบรรพบุรุษ ให้รีบเยียวยาผู้สูญเสีย

เทพหัสดินฯ แถลงเสียใจ อย่าพาดพิงบรรพบุรุษ ให้รีบเยียวยาผู้สูญเสีย

รูปข่าว : เทพหัสดินฯ แถลงเสียใจ อย่าพาดพิงบรรพบุรุษ ให้รีบเยียวยาผู้สูญเสีย

ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา แถลงแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งถึงความสูญเสียคดีชน 9 ศพ ขอสังคมอย่าพาดพิงบรรพบุรุษและราชสกุล พร้อมมอบเงิน 5 แสนบาทตั้งกองทุนช่วยเหลือติดตามบังคับคดี ย้ำให้ครอบครัวอดีตเยาวชนเร่งหาเงินเยียวยาผู้สูญเสีย

วันนี้ (18 ก.ค.62) เวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชัย เทพหัสดิน ณ อยุธยา พร้อมด้วยนายณัฐพล ทองคำ ทนายประจำตระกูล ร่วมแถลงข่าวกรณี "คดีแพรวา อุบัติเหตุ 9 ศพ ในการเยียวยาผู้เสียหาย กับข้อพาดพิงต่อราชสกุลเทพหัสดินฯ" โดยระบุว่า

ทางราชสกุลไม่เคยนิ่งนอนใจ และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งอีกครั้ง ต้องกราบขออภัยจากใจและขอขมาทุกท่านที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในครั้งนั้น ตลอดมาพวกเราไม่เคยลืมอุบัติเหตุสะเทือนขวัญ่ในครั้งนั้น ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ขึ้นก็ได้ผลักดันให้ทางครอบครัวของแพรวา หรือชื่อในขณะนี้ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรมมาโดยตลอด ไม่ให้หนีไปไหน และทางราชสกุลติดตามข่าวมาตลอด ได้ทราบว่าน.ส.รวินภิรมย์ ได้ถูกตัดสินให้รับโทษในคดีอาญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยความน้อมรับไม่เคยคิดหลบหนี เมื่อสอบถามไปทางครอบครัวของ น.ส.รวินภิรมย์ หลายครั้งได้รับคำตอบว่าคดีสิ้นสุดแล้วทุกครั้ง ทางราชสกุลจึงวางใจ และไม่ได้ติดต่อกับครอบครัวของ น.ส.รวินภิรมย์

 

 

วอนอย่าพาดพิงบรรพบุรุษ-ราชสกุล

สมาชิกราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา นั้นลงทะเบียนไว้ร่วม 200 ครอบครัว แต่ละครอบครัวก็ได้แยกย้ายกันดำรงชีวิตตามลักษณะครอบครัวเดี่ยวในปัจจุบัน จนหลายวันที่ผ่านมา ทางราชสกุลได้รับทราบพร้อมพี่น้องประชาชนว่าหลังจากคดีสิ้นสุดครอบครัวผู้ประสบเหตุยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางครอบครัวของ น.ส.รวินภิรมย์ ซึ่งตรงนี้ก็ขอขอบพระคุณ วรัญญู เกตชู หนึ่งในผู้ประสบเหตุ และสื่อมวลชนหลายสำนักที่เป็นสื่อกลาง กระบอกเสียงส่งข่าวให้พวกเราได้รับทราบข้อเท็จจริง

เมื่อได้ทราบข่าวแล้วพวกเราก็เรียกประชุมทันที แต่เนื่องจากทางราชสกุลมีสมาชิกจำนวนมาก การนัดหมายพร้อมเพรียงกันนั้นต้องใช้เวลา เมื่อได้ทำการประชุมแล้ว ได้ข้อสรุปหลายประการ

ซึ่งในขณะนั้น ทางโลกโซเชียลก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างรุนแรงถึงราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ทั้งที่ยังไม่ได้รู้จักพวกเราและยังไม่ทราบถึงความตั้งใจจริงที่เรียกประชุมทันทีที่ทราบข่าว บางท่านใช้คำพูดรุนแรง ไม่สุภาพ พาดพิงถึงบรรพบุรุษผู้ซึ่งล่วงลับไปแล้ว ทางผู้ใหญ่ในราชสกุลจึงให้ข่าวกับทางสื่อหนึ่งว่าพวกเราไม่ได้นิ่งนอนใจ ทราบข่าวแล้ว และกำลังเร่งดำเนินการกับเรื่องนี้ ขอวอนให้หยุดพาดพิงถึงบรรพบุรุษและราชสกุล เนื่องจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่อยากให้เกิดความแตกแยกแตกร้าวในสังคม

 

การหาทางออกในคดีนี้ ครอบครัว น.ส.แพรวา ไม่ได้มาร่วมแถลงด้วย แต่เราก็เสียใจและยืนยันว่ามีการสอบถามคดีมาตลอด

 

 

ตั้งกองทุนช่วยเหลือติดตามคดี

ส่วนกรณีที่ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ออกมาตักเตือนการใช้วาจาในการแสดงความเห็นในโลกโซเชียล ในฐานะผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเพียงเท่านั้นจริง ๆ ท่านเป็นห่วงไม่อยากให้เรื่องราวบานปลาย เนื่องจากสมาชิกราชสกุลมีหลายครอบครัวและจำนวนมากจริง ๆ หากเกิดการพาดพิงถึงแบบไม่ยุติธรรมต่อบรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้วนั้น สุ่มเสี่ยงต่อการกระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทางเราไม่อาจทราบได้ว่าจะมีครอบครัวใดทำการร้องทุกข์ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ในกรณีนี้ขึ้นมาอีก จะเกิดเป็นปัญหาที่วุ่นวายไปกันใหญ่ ตัวบุคคลที่กระทำผิดที่ใช้นามสกุลเดียวกันนี้ เขาก็ยินยอมรับโทษดังที่จะได้เห็นจากการที่เขาได้น้อมรับปฏิบัติตามคำตัดสินในคดีอาญา ส่วนคดีแพ่งที่เพิ่งสิ้นสุดไปนั้น ก็ยังไม่จบสิ้นกระบวนการทั้งหมด และทางผู้ประสบเหตุไม่ต้องกังวลเรื่องหมดอายุความ และทาง พล.อ.วิชญ์ เน้นย้ำอีกว่าขณะนี้ทางราชสกุลรับทราบและมีข้อสรุปว่า ท่านผู้ประสบภัยต้องได้รับการชดใช้อย่างแน่นอน ทางเราจึงออกแถลงการณ์เพื่อแนะนำและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหลังจากคดีสิ้นสุดแล้วในครั้งนี้

ในวันนี้ ทางราชสกุลขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และกราบขอขมาต่อครอบครัวผู้ประสบเหตุมา ณ ที่นี้ ขอมอบกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ จำนวน 500,000 บาท ไว้สำรองใช้จ่ายในการติดตามบังคับคดีสืบทรัพย์ตามกฎหมายหลังจากนี้ต่อไป ซึ่งเงินส่วนนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ตามคำพิพากษา

 

ทางราชสกุล เห็นว่าขั้นตอนทางกฎหมายอาจจะต้องใช้เวลาและมีค่าใช้จ่าย มีมตินำเงิน 5 แสนบาทไปช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียหายก่อน โดยตั้งเป็นกองทุนในการใช้จ่ายเพื่อติดตามบังคับคดี ซึ่งไม่เกี่ยวข้องการเยียวยาทางคดี

 

ขอให้หาเงินเยียวยาครอบครัวผู้ประสบเหตุ

ในนามราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา ขอเรียกร้องให้ครอบครัวของ น.ส.รวินภิรมย์ น้อมรับปฏิบัติตามคำพิพากษา อีกทั้งเร่งดำเนินการให้ทุกอย่างเรียบร้อยไปด้วยดี ภายใต้คุณธรรมและจริยธรรมอันดี และเมื่อคดีต่าง ๆ สิ้นสุดลงไปแล้ว ขอวอนต่อสังคมในคราวเดียวกันนี้ ให้โอกาสต่อ น.ส.รวินภิรมย์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นเพียงเยาวชนและไม่ตั้งใจให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้นจริง ๆ ได้มีโอกาสแสดงความรับผิดชอบ นอกจากไม่หลบหนีไปไหน และน้อมรับโทษทุกประการแล้ว ก็ขอให้ได้แสดงความรับผิดชอบจัดหาทรัพย์มาเยียวยาต่อครอบครัวผู้ประสบเหตุจนครบถ้วน

 

นายสุชัยกล่าวว่า ราชสกุลไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามขอร้องครอบครัวแพรวาชดใช้ให้ถูกต้อง เรายืนข้างผู้เสียหาย ไม่ได้เข้าข้างใคร หรือฝ่ายใด ควรชดใช้ตามคำตัดสิน 

 

สุดท้ายนี้ ทางราชสกุล เทพหัสดิน ณ อยุธยา กราบขออภัย ขอขมาอีกครั้ง ต่อทุกครอบครัวทุกชีวิตที่เกี่ยวข้องในอุบัติเหตุ

 

ขอแสดงความเสียใจ ขออภัยอย่างสุดซึ้ง และกราบขอบพระคุณ
ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา

ประวัติ ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา

ราชสกุลเทพหัสดิน ณ อยุธยา นั้นเป็นสายพระปฐมวงศ์สืบเชื้อสายเดิมมาจากพระสัมพันธวงศ์เธอเจ้าฟ้าตันกรมหลวงเทพหริรักษ์ ซึ่งเป็นพระโอรสลำดับที่ 1 ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้าแก้ว กรมพระศรีสุดารักษ์ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้าแก้ว กรมพระศรีสุดารักษ์ ทรงเป็นพระพี่นาง (พี่สาว) พระองค์รองในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกรัชกาลที่ 1

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้าแก้ว กรมพระศรีสุดารักษ์ ทรงมีพระโอรส-ธิดา กับเจ้าขรัวเงินแซ่ตัน คหบดีชาวจีนที่สืบเชื้อสายมาจากขุนนางจีนในกรุงปักกิ่งทั้งหมด 6 พระองค์ โดยหนึ่งในพระธิดาของพระองค์ คือ สมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี พระนามเดิม บุญรอด เป็นพระอัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2

 

 

กลับขึ้นด้านบน