เปิดสถิติธนาคาร แอปฯ ล่มบ่อย ส.ค.นี้

เปิดสถิติธนาคาร แอปฯ ล่มบ่อย ส.ค.นี้

เปิดสถิติธนาคาร แอปฯ ล่มบ่อย ส.ค.นี้

รูปข่าว : เปิดสถิติธนาคาร แอปฯ ล่มบ่อย ส.ค.นี้

โครงการทดสอบระบบยืนยันตัวตนบนบล็อกเชน คาดว่าจะพร้อมให้บริการปลายปีนี้ ทำให้ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งเร่งพัฒนาระบบเปิดบัญชีออนไลน์ และระบบชำระเงินด้วยเทคโนโลยีชีวภาพเพิ่มขึ้น ด้านผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กำชับธนาคารพาณิชย์ ปรับปรุงระบบหลังบ้านเพื่อแก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สุดสัปดาห์นี้ สถาบันการเงินหลายแห่งประกาศปิดปรับปรุงระบบอิเล็กทรอนิกส์ชั่วคราว หลังนาย ​นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สั่งกำชับให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง เร่งปรับปรุงระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในช่วงสิ้นเดือน

พร้อมระบุว่า ปัญหาแอปฯล่ม เกิดจากระบบหลังบ้านแบบใหม่ ต้องเชื่อมกับระบบทำงานแบบเก่า ส่งผลให้เกิดปัญหาการทำงานล่าช้า หรือ ขัดข้อง ในช่วงปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้น จึงกำชับให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ต้องมีแผนสำรองอย่างชัดเจน รวมทั้งต้องป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซาก พร้อมเตรียมเปิดเผยรายชื่อธนาคารที่มีปัญหาแอปฯ ล่มบ่อย ในเดือน ส.ค.เพื่อเร่งรัดให้สถาบันการเงินเพิ่มประสิทธิภาพ

ขณะที่งาน "แบงกอก ฟินเทค แฟร์ 2019" ธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง มีการทดสอบระบบยืนยันตัวตนบนบล็อกเชน (NDID)ที่คาดว่าจะพร้อมให้บริการภายในปลายปีนี้ ทำให้ธนาคารพาณิชย์ เร่งพัฒนาระบบเปิดบัญชีออนไลน์ และระบบชำระเงินด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ หรือ ไบโอเมตริก เพิ่มขึ้น

 

กลับขึ้นด้านบน