2 เศรษฐีเตรียมซื้อที่ดินครอบครัวแพรวา หวังช่วยญาติผู้เสียหาย

2 เศรษฐีเตรียมซื้อที่ดินครอบครัวแพรวา หวังช่วยญาติผู้เสียหาย

2 เศรษฐีเตรียมซื้อที่ดินครอบครัวแพรวา หวังช่วยญาติผู้เสียหาย

รูปข่าว : 2 เศรษฐีเตรียมซื้อที่ดินครอบครัวแพรวา หวังช่วยญาติผู้เสียหาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเรียกทนายความฝ่ายผู้เสียหายคดีชน 9 ศพบนโทลเวย์ เมื่อปี 2553 หารือเร่งรัดการเยียวยาในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ขณะที่ที่ดินของครอบครัว น.ส.แพรวา มีเศรษฐี 2 กลุ่มแสดงความประสงค์จะซื้อที่ดินเพื่อหวังให้ครอบครัวผู้เสียหายได้รับการเยียวยา

วันนี้ (21 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีแม่ของ น.ส.แพรวา ประกาศขายทรัพย์สินเป็นบ้านและที่ดินเพื่อนำเงินไปเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งมีรายงานว่ามีเศรษฐี 2 กลุ่มเป็นนักธุรกิจชื่อดังและเครือญาตินักการเมือง ติดต่อขอซื้อที่ดิน แต่ขอตรวจสอบก่อนว่าโฉนดที่ดินดังกล่าวได้มาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

โดยสาเหตุที่ต้องตรวจสอบ เพราะพื้นที่ 21 ไร่ใน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ บริเวณดังกล่าวมีปัญหาพิพาทที่ดินหลายแห่ง ซึ่งเมื่อตรวจสอบไปยังบริษัทนายหน้ายืนยันว่าได้โฉนดมาถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ครอบครัวแพรวายืนยันว่า ที่ดินดังกล่าวไม่มีปัญหาและรอการรับรองจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ร่วมตรวจสอบ ก็จะขายที่ดินเพื่อนำเงินไปเยียวยาผู้เสียหายทันที

 

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผู้บริหารกระทรวงเชิญทนายฝ่ายโจทก์มาหารือเพื่อเร่งรัดให้ผู้เสียหายได้รับการเยียวยาโดยเร็ว ซึ่งจะมีการหารือกันในวันที่ 23 ก.ค.นี้ที่สำนักงานกระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้ คดีดังกล่าวมีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงเชิญทนายความมาก่อนเพื่อความรวดเร็วและยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมจะเร่งทวงสิทธิ์ของครอบครัวผู้เสียหายให้เร็วที่สุด

ขณะที่กรมบังคับคดีชี้แจงขั้นตอนการบังคดีว่า หากจำเลยไม่ดำเนินการตามคำสั่งศาล ผู้เสียหายต้องยื่นขอให้ศาลออกคำบังคับและออกหมายบังคับคดี ซึ่งผู้เสียหายต้องสืบหาทรัพย์สินลูกหนี้ พร้อมกับตั้งเรื่องขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการยึดทรัพย์ให้ โดยต้องดำเนินการภายใน 10 ปี แต่หากคู่กรณีอยากไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นบังคับคดีก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

กลับขึ้นด้านบน