เตือนหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกเลี่ยงนวด แนะออกกำลังกายเบาๆ

เตือนหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกเลี่ยงนวด แนะออกกำลังกายเบาๆ

เตือนหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกเลี่ยงนวด แนะออกกำลังกายเบาๆ

รูปข่าว : เตือนหญิงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกเลี่ยงนวด แนะออกกำลังกายเบาๆ

กรณีหญิงตั้งครรภ์ 6 เดือนใช้บริการร้านนวดแล้วเกิดช็อกหมดสติ แท้งลูกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้กรมอนามัยออกมาเตือนหญิงตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป โดยเริ่มจากการเดินและควรหลีกเลี่ยงการนวด

วันนี้ (21 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการนวด เพราะการนวดกระตุ้นให้มดลูกบีบตัวอาจทำให้แท้งลูกได้ ส่วนอายุครรภ์ 4-6 เดือน ควรนวดกับผู้ที่ผ่านการอบรมแล้วเท่านั้น ขณะที่อายุครรภ์มากกว่า 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งมดลูกจะไปกดเส้นเลือดดำเส้นเลือดแดงในท้อง เพื่อความปลอดภัยควรนวดผ่านแพทย์แผนไทยที่เรียนมาไม่น้อยกว่า 800 ชั่วโมง โดยไม่ควรนวดร้านทั่วไป

 

ทั้งนี้ การออกกำลังกายของหญิงตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยควรเริ่มในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนขึ้นไป จากเบาไปหนัก เช่น ทำงานบ้าน หรือเดินวันละ 10-15 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ จากนั้นค่อยๆ เพิ่มเป็น 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบไหลเวียนเลือด ระบบหายใจและกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยทำให้นอนหลับสนิทและคลอดบุตรได้ง่าย

ส่วนอายุครรภ์ 4 เดือนไปแล้วไม่ควรออกกำลังกายท่านอนหงายนานเกิน 5 นาที เพราะจะทำให้เป็นลมได้และระหว่างออกกำลังกายควรดื่มน้ำให้เพียงพอ ทุกครั้งก่อนและหลังออกกำลังกายต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อประมาณ 3-5 นาที พร้อมให้สังเกตอาการ หากมีอาการปวดท้อง หน้ามืด จะเป็นลม มีเลือดออกทางช่องคลอด ควรเลี่ยงกิจกรรม และไม่ควรกินอาหารมื้อหนักก่อนออกกำลังกาย 2 ชั่วโมง เพราะจะทำให้จุกเสียดแน่นท้องได้

 

กลับขึ้นด้านบน