เขื่อนจีนปล่อยน้ำเพิ่ม คาดไหลถึงไทยภายใน 1-2 วัน

เขื่อนจีนปล่อยน้ำเพิ่ม คาดไหลถึงไทยภายใน 1-2 วัน

เขื่อนจีนปล่อยน้ำเพิ่ม คาดไหลถึงไทยภายใน 1-2 วัน

รูปข่าว : เขื่อนจีนปล่อยน้ำเพิ่ม คาดไหลถึงไทยภายใน 1-2 วัน

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย รายงานว่าเขื่อนในจีนเพิ่มการระบายน้ำเป็น 1,449 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดน้ำไหลมาถึงชายแดนไทยภายใน 1-2 วัน

วันนี้ (21 ก.ค.62) ผู้ประกอบการโป๊ะเรือท่องเที่ยวของเอกชน 2 ใน 8 แห่ง บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ต.สบรวก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ยังไม่สามารถให้บริการนักท่องเที่ยวได้ หลังแม่น้ำโขงลดระดับลงจนเรือไม่สามารถเข้าจอดเทียบโป๊ะเรือได้ เนื่องจากเขื่อนกั้นน้ำโขงในประเทศจีนลดการระบายน้ำ จากวันละ 1,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือเพียง 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ขณะที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงราย ระบุว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงที่ลดลง มาจากปัจจัยทั้งสภาวะฝนน้อย ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาทางการจีนปิดประตูระบายน้ำ เพื่อซ่อมแซมและปรับปรุงระบบของเขื่อน ก่อนจะเพิ่มการระบายน้ำเป็น 1,250 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ล่าสุดจีนได้ปล่อยน้ำเพิ่มเป็นกว่า 1,449 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีแล้ว คาดว่าน้ำจะไหลลงมาถึงชายแดนไทยในอีก 1-2 วันข้างหน้า

 

 

สำหรับระดับน้ำโขง ที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย เริ่มลดลงตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา วัดระดับน้ำได้ 2 เมตร 68 เซนติเมตร ก่อนจะลดลงต่ำสุดเหลือ 1 เมตร 88 เซนติเมตร ในวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขงของจีน ได้นัดหมายให้ประเทศสมาชิก ทั้งประเทศลาว เมียนมา และไทย ร่วมออกลาดตระเวนและบังคับใช้กฎหมายในแม่น้ำโขง ครั้งที่ 84 ตั้งแต่วันที่ 21-24 ก.ค.นี้

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน