ระวัง ! ฉีดสารแปลกปลอมขยายขนาดอวัยวะเพศเสี่ยงถูกตัดทิ้ง

ระวัง ! ฉีดสารแปลกปลอมขยายขนาดอวัยวะเพศเสี่ยงถูกตัดทิ้ง

ระวัง ! ฉีดสารแปลกปลอมขยายขนาดอวัยวะเพศเสี่ยงถูกตัดทิ้ง

รูปข่าว : ระวัง ! ฉีดสารแปลกปลอมขยายขนาดอวัยวะเพศเสี่ยงถูกตัดทิ้ง

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนผู้ชายที่ขยายขนาดอวัยวะเพศด้วยการฉีดสารแปลกปลอม ทั้งน้ำมันมะกอก ไขมัน ซิลิโคน เสี่ยงอันตราย ทั้งติดเชื้อเป็นหนอง และติดเชื้อไวรัสจากอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด บางคนรุนแรงอาจทำให้เป็นมะเร็งจนอาจถูกตัดอวัยวะเพศทิ้ง

วันนี้ (23 ก.ค.2562) ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ค่านิยมที่ว่าผู้ชายทั้งต้องมีอวัยวะเพศขนาดใหญ่เพื่อให้เพศตรงข้ามจะเกิดความประทับใจยังไม่หายไปจากสังคม แม้จะมีการนำเสนอข่าวถึงอันตรายจากการฉีดสารแปลกปลอม เพื่อขยายขนาดอวัยวะเพศอยู่เป็นระยะแต่ก็ยังมีหนุ่มน้อย-หนุ่มใหญ่บางรายยอมเสี่ยงอันตรายเข้ารับบริการ

ทั้งนี้ สบส.จึงบอกถึงอันตรายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง โดยการฉีดสารแปลกปลอมเพื่อขยายขนาดอวัยวะเพศนั้น จะให้บริการโดยบุคคลที่มิใช่แพทย์ มักจะใช้สารแปลกปลอมที่ไม่ได้รับการรับรองทาง การแพทย์ เช่น น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก ไขมัน ซิลิโคนที่ใช้ในอุตสาหกรรม มาฉีดเข้าใต้ผิวหนังของอวัยวะเพศชาย และอ้างว่าจะช่วยเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ

ความจริงส่วนที่ทำให้ขนาดของอวัยวะเพศดูใหญ่ขึ้นมีเพียงส่วนของผิวหนังที่หุ้มอวัยวะเพศ ขนาดของตัวแกนอวัยวะเพศไม่ได้ใหญ่ขึ้นแต่อย่างใดทำให้ผิวหนังที่ได้รับการฉีดสารแปลกปลอมเข้าไป เกิดอาการอักเสบ บวมแดง หรือหมดความยืดหยุ่นเกิดการดึงรั้งอวัยวะเพศ จนไม่สามารถปัสสาวะ หรือมีเพศสัมพันธ์ได้

ทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการติดเชื้อเป็นหนองและติดเชื้อไวรัสอันตราย เช่น ไวรัสเอชไอวี หรือไวรัสตับอักเสบ จากการฉีดโดยอุปกรณ์ที่ไม่สะอาด และการอักเสบเรื้อรังจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าอวัยวะเพศก็อาจจะทำให้เกิดมะเร็งจนต้องตัดอวัยวะเพศทิ้ง เสียทั้งเงิน เจ็บทั้งตัว และใจต่อหนุ่มน้อย-หนุ่มใหญ่ทั้งหลาย

ทันตแพทย์อาคม กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ลักลอบประกอบวิชาชีพเวชกรรมให้บริการฉีดสารแปลกปลอม โดยอ้างว่าสามารถขยายขนาดอวัยวะเพศ จะถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ฐานเป็นหมอเถื่อน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 ฐานเปิดคลินิกเถื่อน ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับประชาชนที่ทราบเบาะแสการกระทำผิดของคลินิกเถื่อน หรือหมอเถื่อนอย่าได้นิ่งดูดาย หากอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ขอให้แจ้งมาที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน กรม สบส.ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02-193 7000 ต่อ 18618 แต่หากอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ ในวันและเวลาราชการ เพื่อร่วมคุ้มครองประชาชนในด้านระบบบริการสุขภาพ และนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน