ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "สุเทพ" คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "สุเทพ" คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "สุเทพ" คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

รูปข่าว : ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "สุเทพ" คดีสร้างโรงพัก 396 แห่ง

10 ปี คดีการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งทั่วประเทศ แม้ทุกแห่งจะสร้างเสร็จแล้ว แต่ล่าสุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ พร้อมพวก เข้าข่ายฮั้วประมูล

วันนี้ (23 ก.ค.62) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลความผิด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ พร้อมพวก เข้าข่ายฮั้วประมูลโครงการก่อสร้างโรงพักและแฟลตตำรวจทดแทน 396 แห่ง มูลค่า 5,800 ล้านบาท

ขณะที่ พ.ต.ท.พล หอมจันทร์ สว.สภ.ท่าธง เปิดเผยว่า แฟลตตำรวจ สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา มีความสูง 5 ชั้น มีห้องพักรวม 35 ห้อง เป็นแฟลตโครงการก่อสร้างโรงพักและแฟลตตำรวจทดแทนที่ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา

สว.สภ.ท่าธง กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จถือเป็นขวัญกำลังใจและอำนวยความสะดวกให้กำลังพล หลังต้องอาศัยในอาคารถูกทิ้งร้างเกือบ 10 ปี

สำหรับโครงการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ปี 2552 ในยุคนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี, นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เมื่องานก่อสร้างสะดุด จึงมีการสืบสวนโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับเป็นคดีพิเศษ และได้ข้อสรุปว่า นายสุเทพ ยกเลิกการจัดจ้างเป็นรายภาค และให้จัดจ้างผู้รับเหมารายเดียวทั่วประเทศแทน โดยมีบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ชนะการประกวดในราคาต่ำกว่าราคากลาง ที่ตั้งไว้ประมาณ 450 ล้านบาท

คดีนี้อัยการฝ่ายคดีพิเศษ สั่งไม่ฟ้องผู้บริหาร บริษัทพีซีซีฯ ชี้เป็นเรื่องสัญญาแพ่ง ไม่ผิดอาญาและไม่มีเจตนาฉ้อโกง แต่ดีเอสไอเห็นแย้ง ทำให้คดียืดเยื้อเกือบ 10 ปี จนกระทั่งรัฐบาล คสช. ให้งบฉุกเฉินเพื่อสร้างต่อจนแล้วเสร็จ

 

กลับขึ้นด้านบน