ทั่วโลกเผชิญวิกฤตแล้ง ยูเอ็นแนะจัดการน้ำ-ทำเกษตรเหมาะสม

ทั่วโลกเผชิญวิกฤตแล้ง ยูเอ็นแนะจัดการน้ำ-ทำเกษตรเหมาะสม

ทั่วโลกเผชิญวิกฤตแล้ง ยูเอ็นแนะจัดการน้ำ-ทำเกษตรเหมาะสม

รูปข่าว : ทั่วโลกเผชิญวิกฤตแล้ง ยูเอ็นแนะจัดการน้ำ-ทำเกษตรเหมาะสม

สภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลงส่งผลให้หลายประเทศประสบภาวะแห้งแล้ง ขณะที่ยูเอ็นเตือนทั่วโลกรับมือภัยแล้ง พร้อมแนะให้วางแผนทำเกษตรและบริหารจัดการน้ำ

วันนี้ (30 ก.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก ยอมนำเข้าข้าวสาลีเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี เนื่องจากคาดการณ์ว่าผลผลิตในปี 2562-2563 อาจจะมีเพียง 17.2 ล้านตัน น้อยกว่าปีก่อนหน้าเกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะไม่เพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ การนำเข้าข้าวสาลีในครั้งนี้มาจากประเทศแคนาดา ท่ามกลางความกังวลว่าการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศอาจจะทำให้เชื้อโรคหรือศัตรูพืชปนเปื้อนมาด้วย

ขณะที่ประเทศอินโดนีเซีย สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติได้ประกาศ 55 อำเภอและเมืองในอินโดนีเซียอยู่ในภาวะภัยพิบัติฝนแล้ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่กระทรวงเกษตรระบุว่า นาข้าวมากกว่า 625,000 ไร่ได้รับความเสียหายจากภัยแล้ง

ในประเทศอินเดีย ตลอดทั้งปีนี้ต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติรุนแรง ทั้งภัยแล้งและน้ำท่วมครั้งใหญ่เป็นประวัติการณ์ ภาคเหนือและกลางเผชิญคลื่นความร้อน เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นครมุมไบเผชิญน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เชนไนประสบภาวะแห้งแล้งที่สุดในรอบ 70 ปี รัฐโอริสสาเผชิญพายุไซโคลนรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี รัฐพิหารและอัสสัมเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน

 

เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียแปซิฟิก หรือ ยูเอ็นเอสแคปและอาเซียน ออกแถลงการณ์ร่วมแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ภัยแล้ง ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นอีกหลายปี และจะทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น โดยคนจนจะเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ดังนั้นรัฐบาลของแต่ละประเทศควรวางแผนรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดความเสียหาย

ทั้งนี้ ยูเอ็นได้แนะนำให้รัฐบาลควรวางแผนการทำการเกษตรให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ บริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเลือกปลูกพืชที่เหมาะสม เช่น ปลูกข้าวสายพันธุ์ที่ทนทานต่อความแห้งแล้ง เป็นต้น ซึ่งในปี 2562-2563 ผลผลิตหลายอย่างจะมีน้อยกว่าปกติ ได้แก่ ข้าวและอ้อย เพราะประเทศผู้ผลิตอ้อยรายใหญ่อย่างอินเดียและบราซิล คาดว่าปีนี้ผลผลิตจะตกต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน