เตือนพายุโซนร้อน "วิภา" กระทบเหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก

เตือนพายุโซนร้อน "วิภา" กระทบเหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก

เตือนพายุโซนร้อน "วิภา" กระทบเหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก

รูปข่าว : เตือนพายุโซนร้อน "วิภา" กระทบเหนือ-อีสาน ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดพายุโซนร้อน “วิภา” ขึ้นฝั่งเวียดนามวันพรุ่งนี้ แนะผู้เดินทางไปเกาะไหหลำของจีนตอนใต้ และเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทาง ส่วนไทยได้รับผลกระทบฝนตกหนัก โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

วันนี้ (1 ส.ค.62) เวลา 05.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 8 เวลา 04.00 น. พายุโซนร้อน “วิภา” มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวค่อนมาทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าในวันที่ 2 ส.ค.นี้ พายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่เสี่ยงภัยได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีนตอนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ในช่วงวันที่ 1-6 ส.ค.นี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

 

จีนเตรียมรับมือพายุ "วิภา"


ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีน คาดการณ์ว่า พายุ "วิภา" ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 7 ของปี จะพัดขึ้นฝั่งระหว่างเมืองว่านหนิง (Wanning) ในมณฑลไหหลำจนถึงตำบลเตียนไป่ (Dianbai) ในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ในช่วงเช้าวันนี้ โดยพายุวิภาก่อตัวเป็นพายุโซนร้อนในบริเวนตอนเหนือของทะเลจีนใต้เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกหนักและกระแสลมแรงในหลายพื้นที่ของมณฑลไหหลำและมณฑลกวางตุ้ง ก่อนจะพัดเข้าถล่มเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและภาคเหนือของเวียดนามในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (2 ส.ค.)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของมณฑลกวางตุ้ง ออกประกาศเตือนภัยพายุในเมืองและตำบล 41 แห่ง ส่วนเรือข้ามฟากในช่องแคบโฉงโจว (Qiongzhou) ต้องหยุดบริการชั่วคราว เช่นเดียวกับมมณฑลไหหลำที่ประกาศเตือนภัยพายุและปิดจุดชมวิวในพื้นที่ชายฝั่งเพื่อความปลอดภัย

 

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน