"พล.อ.ณัฐ" รับทราบบึ้มป้าย สนง.ปลัดกลาโหม

"พล.อ.ณัฐ" รับทราบบึ้มป้าย สนง.ปลัดกลาโหม

"พล.อ.ณัฐ" รับทราบบึ้มป้าย สนง.ปลัดกลาโหม

รูปข่าว : "พล.อ.ณัฐ" รับทราบบึ้มป้าย สนง.ปลัดกลาโหม

"พล.อ.ณัฐ" รับทราบ เหตุระเบิดบริเวณป้ายหน้าสนง.ปลัดกลาโหม ถนนศรีสมาน รอ ตร.สอบสวน ขณะ บก.ทท.รักษาความปลอดภัยเข้มตามระเบียบ หลังเกิดระเบิด 3 จุดที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

วันนี้ ( 2 ส.ค. 62) พ.อ.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผู้ช่วยโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเปิดเผยภายหลังมีการลอบวางระเบิดด้านหน้าป้ายสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนศรีสมาน อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรีว่า เบื้องต้น พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบแล้วขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหมยังต้องรอผลการสืบสวน

ส่วน พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการลอบวางระเบิดในพื้นที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถ.แจ้งวัฒนะ จำนวน 3 จุดว่า ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนหาสาเหตุและจับกุมผู้ที่กระทำความผิด

สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ บก.ทท.นั้นมีระเบียบปฏิบัติอยู่แล้ว เช่น การเพิ่มความเข้มงวดหรือการยกระดับในขณะนี้บก.ทท.ไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ยอมรับว่าเส้นทางเข้า-ออกของศูนย์ราชการฯมีหลายเส้นทางด้วยกัน มีถนนหลักคือแจ้งวัฒนะซอย 7 ซึ่งผ่านศาลปกครอง, ศูนย์ราชการฯอาคาร A, โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการอาคาร B และกองทัพไทย ซึ่งการก่อเหตุก็ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ใด สะดวกในการก่อเหตุ เช่นบางพื้นที่มีไฟส่องสว่าง บางพื้นที่มีแสงสลัวตามที่ผู้ก่อเหตุจะลงมือได้

 

 

 

ขณะเดียวกันวันนี้ (2 ส.ค. 62) เมื่อเวลา 11.45 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ. (191) พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เดินทางมาที่ด้านหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนศรีสมาน เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บพยานหลักฐานเหตุ โดยได้เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ก่อนที่จะเดินทางกลับ 

เบื้องต้นเจ้าหน้าชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเก็บหลักฐานบริเวณหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พบเป็นชิ้นส่วนในการประกอบระเบิดและชิ้นสะเก็ดระเบิดลูกปราย เป็นเม็ดโลหะ ทรงกลม และสายไฟ ทั้งนี้ พบว่า บริเวณป้ายสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยังพบรอยสะเก็ดระเบิดจำนวนมากรวมถึงมีต้นไม้ได้รับความเสียหาย

ขณะที่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำปั๊มน้ำมันใกล้เคียงเปิดเผยว่า ได้ไปย้อนดูกล้องวงจรปิดพบเกิดแรงสั่นสะเทือนของกล้อง เมื่อเวลา 08.42 น. แต่มุมกล้องไม่สามารถจับภาพขณะระเบิดได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำปั้มน้ำมันเล่าว่า ได้ยินเสียงดังคล้ายหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น โดยมีเเรงสั่นสะเทือนทำให้รถยนต์ที่จอดใกล้เคียงมีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น และเห็นกลุ่มควันสีขาวด้านหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ 

ส่วน พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณา (กอ.รมน.) กล่าวถึงเหตุรอบระเบิดหลายจุดในกรุงเทพฯว่า การดูแลพื้นที่ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองพิสูจน์หลักฐาน(สพฐ.) ทหารจากหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด(อีโอดี) ได้เข้าไปควบคุมดูแล หาพยาน พร้อมตรวจสอบหาหลักฐานว่า ระเบิดที่ใช้ก่อเหตุประกอบจากวัตถุชนิดใดบ้าง เชื่อมโยงจุดใด ตรวจสอบกล้องวงจรซีซีทีวีหาภาพคนร้ายหน้าตาเป็นอย่างไร มีกี่คน หาเส้นทางการเดินทางของคนร้าย

ขณะที่กอ.รมน.รับทราบพื้นที่ก่อเหตุพร้อมประสานข้อมูลหน่วยงานมั่นคงเพื่อคลีคลายสถานการณ์ระวังป้องกัน อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล อย่าตื่นตระหนก พร้อมช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตา หากพบวัตถุต้องสงสัย หรือ บุคคลต้องสงสัย ให้รีบแจงเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือโทรสายด่วน กอ.รมน. 1374 ตรวจสอบอย่างทันท่วงที

 

 

กลับขึ้นด้านบน