"อนาคตใหม่" เตรียมฟ้อง "ปารีณา" ปมโพสต์พรรคเชื่อมโยงระเบิดป่วนกรุง

"อนาคตใหม่" เตรียมฟ้อง "ปารีณา" ปมโพสต์พรรคเชื่อมโยงระเบิดป่วนกรุง

"อนาคตใหม่" เตรียมฟ้อง "ปารีณา" ปมโพสต์พรรคเชื่อมโยงระเบิดป่วนกรุง

รูปข่าว : "อนาคตใหม่" เตรียมฟ้อง "ปารีณา" ปมโพสต์พรรคเชื่อมโยงระเบิดป่วนกรุง

ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ เตรียมดำเนินคดี "ปารีณา ไกรคุปต์" ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีโพสต์เฟซบุ๊กทำสังคมเข้าใจผิดว่าพรรคอนาคตใหม่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด กทม.


วันนี้ (5 ส.ค.2562) พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ฝ่ายกฎหมายของพรรค เตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวตั้งค่าการเข้าถึงเป็นสาธารณะ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยพรรคอนาคตใหม่ระบุว่า โพสต์ดังกล่าวมีเนื้อความเป็นเท็จ พร้อมภาพตัดต่อของ น.ส.พรรณิการ์ วานิช และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รวมถึงคณะทำงานพรรคอนาคตใหม่ ในลักษณะที่อาจทำให้สังคมเข้าใจผิด ว่าพรรคอนาคตใหม่มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการก่อเหตุรุนแรงหลายจุดใน กทม. เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ยินดีรับฟังและแลกเปลี่ยนความเห็นที่แตกต่างบนพื้นฐานข้อเท็จจริง และพยายามอดทนอดกลั้นต่อข่าวปลอมและการป้ายสีอย่างถึงที่สุด แต่กรณีล่าสุด ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ทำให้สังคมเข้าใจผิดว่าพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรง รวมทั้งเป็นการสร้างความเกลียดชังระหว่างผู้คนในสังคม ที่จะนำมาสู่การใช้ความรุนแรงประทุษร้ายต่อกัน และอาจทำให้ปัญหาความขัดแย้งยิ่งฝังรากลึก พรรคอนาคตใหม่จึงตัดสินใจดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

พรรณิการ์ วานิช

พรรณิการ์ วานิช


ไม่ได้ต้องการให้คุณปารีณาจะต้องรับผิดติดคุกแต่อย่างใด แต่อย่างน้อย สังคมจะต้องรับรู้ว่า เรื่องต่างๆ ที่เราถูกกล่าวหานั้นเป็นความเท็จโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นผู้แทนของประชาชน จะต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการแพร่ข่าวปลอมและสร้างความเกลียดชัง

 

น.ส.พรรณิการ์ ยังระบุอีกว่า ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลข่าวสารก่อนเชื่อและเผยแพร่ส่งต่อ ไม่เช่นนั้น อาจตกเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการสร้างความเกลียดชังในสังคม

 


ขณะที่ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา ดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ในความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328 รวมทั้งความผิดในการนำภาพของผู้อื่นไปตัดต่อดัดแปลง ทำให้เกิดความเสียหาย ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 16

อย่างไรก็ตาม พรรคอนาคตใหม่ระบุว่า ล่าสุด เฟซบุ๊ก ปารีณา ไกรคุปต์ ได้ดัดแปลงแก้ไขโพสต์ของตนเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อลบเนื้อหาที่อาจมีความผิดตามกฎหมายบางส่วนออกไป

ก่อนหน้านี้ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingcheep Atchanont ระบุถึงบุคคลที่ถูกนักการเมืองนำภาพไปเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุรุนแรงใน กทม. ว่าเป็นนักศึกษากลุ่ม PerMAS โดยข้อความระบุว่า "เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 ผมมีนัดเดินทางมาปัตตานีพอดี มางานเสวนาที่คณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ร่วมกับ อ.มารค ตามไท ที่บินมาจากเชียงใหม่และนั่งรถตู้มาปัตตานีด้วยกัน

มาถึงก็ได้เจอน้องคนนึง ชื่อมะยุฟ อยู่กลุ่ม Permas มาเป็นผู้เข้าร่วมด้วย น้องบอกว่า โดนเพจอะไรก็ไม่รู้และ ส.ส. หน้าเดิมเอารูปของเขาไปเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัย และเชื่อมโยงผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมไปเอี่ยวกับพรรคการเมืองบางพรรค" พร้อมกับถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกัน เพื่อเป็นหลักฐานให้นายมะยุฟ ด้วย

 

 

สำหรับการเปิดแคมเปญรณรงค์รวบรวมรายชื่อประชาชน ผ่านเว็บไซต์ change.org "ถอดถอน ปารีณาพ้นสภาพ ส.ส." โดยอ้างมีพฤติกรรมขัดจริยธรรมนักการเมืองอย่างร้ายแรง พบว่ามีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 70,000 รายชื่อ ซึ่งกรณีนี้ นายชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ยังไม่มีเรื่องส่งเข้ามาและไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างระเบียบจริยธรรม ส.ส.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชวน” ส่งคำร้องคุณสมบัติ 33 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ถึงศาลรัฐธรรมนูญ

"ปารีณา" แจ้งความเอาผิดถูกโซเซียลโจมตีปมไลฟ์เฟซบุ๊ก

 

กลับขึ้นด้านบน