เก็บทุกวัน! ขยะทะเลซัดเกลื่อนหาดท่องเที่ยวดัง

เก็บทุกวัน! ขยะทะเลซัดเกลื่อนหาดท่องเที่ยวดัง

เก็บทุกวัน! ขยะทะเลซัดเกลื่อนหาดท่องเที่ยวดัง

รูปข่าว : เก็บทุกวัน! ขยะทะเลซัดเกลื่อนหาดท่องเที่ยวดัง

กรมอุทยานฯ เร่งแก้ขยะทะเลเกลื่อนชายหาดท่องเที่ยวชื่อดังใน จ.ภูเก็ต และกระบี่ ระบุเป็นช่วงฤดูมรสุมพัดขยะเข้าชายหาดจำนวนมาก ระบุมีมาตรการลดขยะในแหล่งท่องเที่ยวเขตอุทยาน ดึงผู้ประกอบการ จิตอาสา นักท่องเที่ยว ลดการใช้ขยะพลาสติกและโฟม

วันนี้ (7 ส.ค.2562) นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรณีที่โซเชียลมีเดียนำเสนอภาพขยะจำนวนมากบริเวณหาดในยางและหาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต รวมถึงก่อนหน้านี้ที่บริเวณเกาะห้อง ภายในอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี จ.กระบี่ มีการเผยแพร่ภาพขยะกระจายตามชายหาด ขณะนี้อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ได้รับผลกระทบจากช่วงฤดูมรสุม และเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการจัดเก็บขยะทำความสะอาดชายหาดเรียบร้อยแล้ว 

ช่วงฤดูมรสุมของทุกปีจะมีขยะถูกคลื่นพัดขึ้นฝั่งบริเวณหาดในยาง และหาดไม้ขาว ซึ่งนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดพื้นที่อย่างต่อเนื่อง 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

เป็นเรื่องยากที่จะจัดการขยะที่ถูกพัดพามาจากที่ต่างๆได้ ล่าสุดอุทยานฯสิรินาถร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่และกลุ่มจิตอาสาช่วยกันเก็บขยะที่ถูกคลื่นพัดมา จนหาดในยางและหาดไม้ขาว คืนสภาพที่สวยงาม

นายสมโภชน์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมอุทยานฯ มีนโยบายแก้ปัญหาขยะโดยใช้หลัก 3 R คือ  ลดปริมาณขยะ ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่ มีการขอความร่วมมือร้านค้าผู้ประกอบการใช้วัสดุทดแทนโฟมและพลาสติก การส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมลดขยะตามโครงการขยะคืนถิ่น มีการตั้งจุดรับขยะไว้บริเวณทางเข้าอุทยานแห่งชาติ และมอบรางวัลให้แก่นักท่องเที่ยว การใช้ปิ่นโตบรรจุอาหารแทนภาชนะที่เป็นโฟมและพลาสติก การคัดแยกขยะแห้ง ขยะเปียก ขยะรีไซเคิล  

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช

 

เจ้าหน้าที่-จิตอาสา ต้องทำงานทุกวัน 

โดยก่อนหน้านี้มีการวิจารณ์การจัดการขยะที่เกิดขึ้น ทำให้เพจเฟซบุ๊กกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช โพสต์ข้อความและภาพของเจ้าหน้าที่ในการจัดเก็บขยะทุกวัน โดยระบุว่า ถ้าเราไม่ทำใครจะทำ!!! เสียงเบาๆจากใจเจ้าหน้าที่ หลังมีภาพขยะจำนวนมากปรากฎในโซเชียล

หลายคอมเม้นท์ต่อว่าเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง ถ้าเรามองย้อนกลับกันขยะจำนวนมากขนาดนี้มันมีที่มาจากไหน ถูกพัดมาทุกวันเพราะอยู่ในช่วงมรสุม...ถ้าเจ้าหน้าที่ซึ่งส่วนหนึ่งคือจิตอาสาไม่ช่วยกันลงมือทำ ใครจะทำ เหตุที่เราไม่รู้เพราะคนที่ทำอาจไม่ได้ลงภาพ เราเข้าใจว่าแค่แรงทำงานก็เหนื่อยแล้ว...และนี้คงเป็นที่มาของวลีที่ว่า คนทำไม่ได้พูด คนพูดไม่ได้ทำ

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

กระแอดมินขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ ขอบคุณทุกคนที่รวมตัวกันมาเป็นจิตอาสาเก็บขยะกองมหึมานี้ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างหนัก เพราะหน้าที่ประจำก็ยังทำอยู่ ขอบคุณทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนพลังโซเชียล เปลี่ยนเสียงต่อว่า มาร่วมมือกัน มาช่วยกันเพื่อคืนความสวยงามให้กับทรัพยากรธรรมชาติซึ่งเป็นสมบัติของพวกเราทุกคน....#เราไม่ควรทำให้ใครท้อด้วยภาพเท่านั้น #ภาพที่เราเห็นอาจไม่ใช่อย่างที่เราคิด #ขอบคุณ

 

กลับขึ้นด้านบน