ศรชล.เตรียมช่วย 17 ลูกเรือไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลียกลับบ้าน

ศรชล.เตรียมช่วย 17 ลูกเรือไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลียกลับบ้าน

ศรชล.เตรียมช่วย 17 ลูกเรือไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลียกลับบ้าน

รูปข่าว : ศรชล.เตรียมช่วย 17 ลูกเรือไทย ถูกทิ้งกลางทะเลโซมาเลียกลับบ้าน

ผอ.ศูนย์ยุทธการ ศรชล. ยืนยัน กรณีลูกเรือไทยที่ถูกนายจ้างไทยทอดทิ้งกลางทะเลโซมาเลีย สถานะทางกฎหมายไม่ใช่เรือไทย เเต่พร้อมให้การดูเเลประสาน ลูกเรือ ทั้ง17คนที่ร้องขอเดินทางกลับ

วันนี้ (7ส.ค.2562) พล.ร.ท.รณภพ กาญจพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์ยุทธการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ชี้แจงกรณีลูกเรือไทย ถูกนายจ้างไทยทอดทิ้งกลางทะเลโซมาเลีย สรุปข้อเท็จจริง คือ เรือดังกล่าว ชื่อ WADANI 1 ซึ่งกรมเจ้าท่าตรวจสอบแล้วว่า เจ้าของเรือได้ขายเรือดังกล่าวให้กับเจ้าของเรือชาวอิหร่าน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2558 และกรมเจ้าท่าได้เพิกถอนทะเบียนเรือไทยเรียบร้อยแล้ว และกรมประมงได้ตรวจสอบฐานข้อมูลเรือประมงแล้ว ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อเรือประมงนอกน่านน้ำไทย

ดังนั้น โดยสถานะทางกฎหมายเรือดังกล่าวไม่ใช่เรือไทย ขณะนี้จอดเทียบท่าอยู่ที่เมืองโบซาโซ อย่างไรก็ตามเรือลำดังกล่าว อยู่ในกิจการทำประมงในน่านน้ำโซมาเลีย และส่งสินค้ากลับมายังประเทศไทย ซึ่งการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำดังกล่าว กรมประมงมีอำนาจและกลไกการตรวจสอบไม่ให้เป็นสินค้าสัตว์น้ำที่ได้จากการทำประมงผิดกฎหมาย แม้โดยสถานะทางกฎหมายเรือลำดังกล่าวไม่ใช่เรือไทย แต่เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของชาติทางทะเลของไทย 

เนื่องจาก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นกรณีที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนไทยที่ทำงานบนเรือขณะอยู่ในทะเล โดย ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ได้แจ้งศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ เเละมอบหมายให้นายทหารประสานงานของกองทัพเรือ ประจำกองเรือเฉพาะกิจผสม CTF151 ณ ราชอาณาจักรบาห์เรน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และทราบว่า CTF-151 มีเครื่องบินตรวจการณ์แบบ JN41 ของ กองทัพเรือญี่ปุ่น ขึ้นบินลาดตระเวน โดยมีเส้นทางบินห่างประมาณ 30-40 ไมล์จากเมือง Bosaso และนายทหารประสานงานฯ ได้ร้องขอกองกำลังทางเรือ สหภาพยุโรป (EUNAVFOR) ใช้เครื่องมือดักรับสัญญาณช่วยเหลือทางทะเล หรือสัญญาณวิทยุขอความช่วยเหลือ ซึ่งอาจเข้าไปทำการ ช่วยเหลือโดยทันทีแต่จากการตรวจสอบทราบว่าเรือประมง WADANI 1 จอดเทียบท่าเรือของโซมาเลีย ในเบื้องต้นจึงคาดว่ายังไม่มีสถานการณ์ที่เป็นภัยอันตรายร้ายแรง

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ ศรชล. ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับลูกเรือ WADANI 1 กลุ่มที่ขอกลับบ้าน 17 คน ในการให้ความช่วยเหลือ และประเมินว่าขณะนี้ยังไม่มีอันตรายร้ายแรงที่จำเป็นต้องแทรกแซงโดยทันที การปฏิบัติโดยทั่วไปจึงยังดำเนินการตามกฎหมาย
ระหว่างประเทศ

จากการติดตามสถานการณ์ทราบว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนย่า ได้ประสานงานเพื่อให้การช่วยเหลือลูกเรือประมงดังกล่าว และได้รับการตอบรับจากบุคคลระดับผู้นำของรัฐในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว และจากการเฝ้าฟังอย่างใกล้ชิดทราบว่า ลูกเรือได้รับเสบียงและน้ำเพิ่มเติมแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่กระทรวงการต่างประเทศกำลังเตรียมการเพื่อดูแลการเดินทางกลับของลูกเรือ โดยประสานงานกับองค์การเพื่อการย้ายถิ่นฐานระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลจะร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือติดตามการดำเนินการอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปในทางเลวร้าย จะได้แจ้งให้นายทหารประสานงาน ติดตามความเคลื่อนไหวของเรือต่อไป

กลับขึ้นด้านบน