"อนุทิน" สั่ง รพ.สุรินทร์ รับมือภัยแล้งวิกฤต

"อนุทิน" สั่ง รพ.สุรินทร์ รับมือภัยแล้งวิกฤต

"อนุทิน" สั่ง รพ.สุรินทร์ รับมือภัยแล้งวิกฤต

รูปข่าว : "อนุทิน" สั่ง รพ.สุรินทร์ รับมือภัยแล้งวิกฤต

รมว.สธ.สั่ง รพ.สุรินทร์ ที่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ให้ประเมินสถานการณ์ภัยแล้งวันต่อวัน โดยชู 3 มาตรการบริหารจัดการน้ำ

วันนี้ (9 ส.ค.2562) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง มีมาตรการบริหารจัดการน้ำ อาทิ แผนจัดหาและสำรองน้ำ มาตรการประหยัดน้ำ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบริการประชาชน หากกรณีน้ำสำรองไม่เพียงพอ ให้ประสานขอความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นๆ เพื่อขอรับการสนับสนุน

สำหรับโรงพยาบาลสุรินทร์ อยู่ในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง โรงพยาบาลได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีภัยแล้งเพื่อประเมินสถานการณ์น้ำประจำวัน ได้มีมาตรการรองรับภัยแล้ง ดังนี้

1.จัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติมจากแหล่งอื่นเช่น ขุดเจาะน้ำบาดาล รวมทั้งขอรับการสนับสนุนน้ำจากหน่วยงานอื่น
2.ปรับรูปแบบการให้บริการเพื่อลดการใช้น้ำ แต่ยังคงมาตรฐานทางการแพทย์เช่น การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือแทนน้ำ ใช้อุปกรณ์ เสื้อผ่าตัด ผ้าคลุมผ่าตัด ถุงมือแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง
3.มาตรการประหยัดน้ำเช่น ปิดห้องน้ำ ห้องสุขา ที่ไม่จำเป็น โดยประกาศขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่และผู้มารับบริการ

รพ.สุรินทร์ ยังให้บริการประชาชนได้ตามปกติ ไม่ต้องวิตกกังวล ได้สั่งการให้รายงานสถานการณ์วันต่อวัน ปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขตามแผนที่วางไว้ และส่วนกลางพร้อมให้การสนับสนุนช่วยเหลือ ไม่กระทบกับผู้มารับการบริการแน่นอน

นายอนุทินกล่าวอีกว่า รพ.สุรินทร์มีความต้องการใช้น้ำ 800,000 – 1,000,000 ลิตรต่อวัน มีระบบสำรองน้ำ 1.4 ล้านลิตร ได้ขอรับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันละ 80,000 ลิตร ซึ่งยังสามารถให้บริการประชาชนได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการประหยัดน้ำ คาดว่า 2-3 วันนี้ ระบบประปาของจังหวัดจะสามารถจ่ายน้ำได้ตามปกติ

 

 

โดยบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรับทราบสถานการณ์ และการเตรียมการช่วยเหลือจากส่วนกลาง

 

กลับขึ้นด้านบน