“อภิรัชต์” เปิดใจสื่อนอก ยืนยันถ้ายังเป็น ผบ.ทบ.จะไม่มีปฏิวัติ

“อภิรัชต์” เปิดใจสื่อนอก ยืนยันถ้ายังเป็น ผบ.ทบ.จะไม่มีปฏิวัติ

“อภิรัชต์” เปิดใจสื่อนอก ยืนยันถ้ายังเป็น ผบ.ทบ.จะไม่มีปฏิวัติ

รูปข่าว : “อภิรัชต์” เปิดใจสื่อนอก ยืนยันถ้ายังเป็น ผบ.ทบ.จะไม่มีปฏิวัติ

ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติ ระบุการต่อสู้ในยุคนี้เป็นสงครามไซเบอร์ที่ใช้ข่าวปลอมให้วัยรุ่นไทยหันมาต่อต้านกองทัพและสถาบัน พร้อมยืนยันตราบใดยังอยู่ในตำแหน่งจะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหาร

พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันที่ 9 ส.ค.2562 ว่า ประเทศไทยกำลังต่อสู้กับสงครามลูกผสม โดยฝ่ายศัตรูใช้ข่าวปลอมเพื่อทำให้วัยรุ่นไทยหันมาต่อต้านกองทัพและสถาบัน เช่น กรณีเหตุระเบิดในช่วงที่มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ซึ่งมีชาติมหาอำนาจเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อตั้งใจบ่อนทำลายรัฐบาลพลเรือนชุดใหม่ของไทย โดยการต่อสู้ในยุคนี้เป็นสงครามไซเบอร์ แตกต่างจากการโฆษณาชวนเชื่อยุคคอมมิวนิสต์ แต่เป็นการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต ศัตรูไม่ได้เปิดเผยตัวให้เห็นเหมือนอดีต ดังนั้นต้องปรับปรุงพัฒนาความรู้ใหม่เพื่อรักษาไว้ซึ่งความสงบและความมั่นคงของชาติ

พล.อ.อภิรัชต์ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าใครคือผู้ใช้ข่าวปลอม แต่ระบุว่ามีพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นไม่กี่ปี มีนโยบายที่จะโฆษณาชวนเชื่อตรงไปยังคนอายุ 16-17 ปี ด้วยข่าวปลอม พร้อมยืนยันว่า ตราบใดที่ยังอยู่ในดำรงตำแหน่งนี้ จะไม่ปล่อยให้ทหารล้ำเส้น หลังการเลือกตั้งกองทัพต้องถอนตัวออกไป ทหารจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและตราบเท่าที่ตัวเองยังดูแลอยู่ จะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้น

ผบ.ทบ. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้กองทัพทำหน้าที่ตรวจสอบการโฆษณาชวนเชื่อของผู้เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐ โดยเฉพาะท่าทีที่มีสถาบันเบื้องสูง แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการดำเนินการกับผู้กำระทำผิด

ทั้งนี้ ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา การแสดงความเห็นของ พล.อ.อภิรัชต์ เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างสูง นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.

 

  • 1 ต.ค.2561 ผบ.ทบ. “ไม่ยืนยันไม่มีรัฐประหาร ขึ้นอยู่กับสถานการณ์”
  • 13 ก.พ.2562 ผบ.ทบ. ใช้คำว่า “อย่าล้ำเส้น” ต่อท่าทีของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่จะนัดชุมนุมใหญ่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมอยู่ในกรอบกติกา “ไม่เป็นห่วง ถือเป็นสิทธิเสรีที่สามารถทำได้ แต่การใช้เสรีภาพในระบอบประชาธิปไตย ควรอยู่ในกรอบ ไม่ควรล้ำเส้นซึ่งกันและกัน”
  • 18 ก.พ.2562 ผู้สื่อข่าวถามเรื่องบางพรรคการเมืองเสนอให้ลดงบฯ กองทัพ และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร โดย ผบ.ทบ. ไม่ได้ตอบคำถามโดยตรง แต่ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า “เพลงอะไรฮิตตอนนี้” และตอบเองว่า “หนักแผ่นดิน”
  • 2 เม.ย.2562 ผบ.ทบ. นัดแถลงข่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองและโจมตีกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม อ้างไม่เคารพสถาบัน โดยใช้คำว่า “ซ้ายจัดอย่าดัดจริต”

 

กลับขึ้นด้านบน