ห่วง 2-3 ปีข้างหน้า "ทุเรียน" ล้นตลาด

ห่วง 2-3 ปีข้างหน้า "ทุเรียน" ล้นตลาด

ห่วง 2-3 ปีข้างหน้า "ทุเรียน" ล้นตลาด

รูปข่าว : ห่วง 2-3 ปีข้างหน้า "ทุเรียน" ล้นตลาด

กระทรวงพาณิชย์เร่งหาช่องทางกระจายผลผลิต หลังปีนี้ทุเรียน มังคุด ราคาเริ่มตกและผลผลิตอาจล้นตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงาน Thailand’s amazing DURIAN FRUIT FEST ที่ตลาดน้ำคลองแห จ.สงขลา เมื่อวันที่ 10 ส.ค.62 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทย ให้ความสนใจ บริโภคผลไม้ ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ 

พ่อค้าผลไม้ ระบุว่า ขณะนี้ราคาผลไม้ภาคใต้ถือว่าตกต่ำมาก โดยราคามังคุดคละหน้าสวนอยู่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 10 บาท ส่วนทุเรียนหมอนทองต่ำกว่ากิโลกรัมละ 50 เชื่อว่าในอีก 2-3 ปี ผลผลิตอาจจะล้นตลาดจากการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้น


อีกไม่เกิน 2-3 ปี ตลาดทุเรียนไทยจะล่มสลายเพราะเกษตรกรปลูกกันจำนวนมาก แต่ความต้องการไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก แม้กระทั่งจีนที่ต้องการมากแต่ก็มีมาตรการเข้มงวดการนำเข้า

 

แม่ค้าทุเรียนในตลาดไท ระบุว่า ราคาทุเรียนใต้เมื่อเทียบกับราคาทุเรียนภาคตะวันออกถือว่าลดลงค่อนข้างมาก เนื่องจากผลผลิตค่อนข้างมาก โดยราคารับซื้อหน้าสวนขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 55 - 70 บาท แล้วแต่ขนาด ส่วนราคาขายส่งที่ตลาดไทอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 - 110 บาท


ราคาทุเรียนที่ปรับตัวลดลงก็ส่งผลให้ทุเรียนบ้านราคาลดลงเช่นกัน เช่น ที่บ้านคีรีวง อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 8 - 10 บาท เนื่องจากราคาทุเรียนหมอนทองและชะนีราคาไม่แพง

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า ผลผลิตผลไม้ภาคใต้กำลังออกสู่ตลาดจำนวนมากโดยเฉพาะทุเรียน มังคุด ก.พาณิชย์ จึงเชื่อมโยงการกระจายสินค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ เพื่อระบายผลผลิตเช่น การจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ การจัดสรรพื้นที่ให้เกษตรกรเข้าไปจำหน่ายโดยตรงให้กับประชาชน การจำหน่ายผ่านร้านค้าธงฟ้า


นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมการรณรงค์บริโภคและส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้เพื่อเทิดพระเกียรติในช่วงเดือนแห่งมหามงคลวัน
แม่แห่งชาติผ่านตลาดภายใต้การส่งเสริมของกรมฯ ตลอดช่วงเดือน ส.ค.จำนวน 64 แห่ง ผ่านตลาดกลาง 8 แห่ง ตลาดสด 6 แห่ง และตลาดประชารัฐต้องชม 50 แห่งด้วย

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) รายงานสถานการณ์ทุเรียนภาคใต้ปี 2562 ทั้ง 14 จังหวัด (กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา พัทลุง ภูเก็ต ยะลา ระนอง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี) เนื้อที่ยืนต้นของทุเรียนภาคใต้ มีจำนวน 501,845 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 35,290 ไร่ หรือ 8% เนื้อที่ให้ผล มีจำนวน 387,822 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 28,515 ไร่ หรือ 8% ปริมาณผลผลิตรวม 445,220 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 140,953 ตัน หรือ 46% โดยผลผลิตต่อเนื้อที่ให้ผล อยู่ที่ 1,148 กิโลกรัมต่อไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 301 กิโลกรัม หรือ 36% 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน