วิปรัฐบาลติดตั้ง "ทรานส์ซิสเตอร์" แก้เกมส์แพ้โหวต

วิปรัฐบาลติดตั้ง "ทรานส์ซิสเตอร์" แก้เกมส์แพ้โหวต

วิปรัฐบาลติดตั้ง "ทรานส์ซิสเตอร์" แก้เกมส์แพ้โหวต

รูปข่าว : วิปรัฐบาลติดตั้ง "ทรานส์ซิสเตอร์" แก้เกมส์แพ้โหวต

"ชัยวุฒิ" ส.ส.พลังประชารัฐ เผยลงทุนซื้อวิทยุทรานซิสเตอร์ 10 เครื่องติดตั้งกระจายวางในรัฐสภา แก้ปัญหาสมาชิกไม่ได้ยินเสียงห้องประชุมสภาฯ ขณะที่ประธานสภาสั่งติดตั้งทีวี 50 เครื่อง

วันนี้ (14 ส.ค.2562) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล พร้อมด้วย น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กรุงเทพมหานคร น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ นำเครื่องวิทยุขนาดเล็กโชว์ต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่าเป็นเครื่องวิทยุที่จะใช้แก้ไขปัญหาการลงมติไม่ทันเวลาของสมาชิก หลังสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นจนทำให้ฝ่ายรัฐบาลแพ้เสียงลงมติข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้จะนำวิทยุจำนวน 10 เครื่อง ติดตั้งกระจายตามจุดต่าง ๆ ภายในอาคารรัฐสภา เช่น ห้องอาหาร ห้องน้ำ เพื่อให้สมาชิกสามารถติดตามความคืบหน้าการประชุมสภาฯได้ทันท่วงที เช่นเดียวกับอาคารรัฐสภาหลังเก่า ที่มีเครื่องขยายเสียงตามจุดต่าง ๆ ให้สมาชิกรับทราบโดยปัญหาดังกล่าวเคยสะท้อนถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา

 

"ชวน หลีกภัย" สั่งติดตั้งทีวีในสภาฯ 50เครื่อง

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี ส.ส.พลังประชารัฐแถลงถึงการประหยัดงบประมาณไม่ติดลำโพงในบริเวณรัฐสภาเป็นเหตุทำให้ไม่ได้ยินเสียงการถ่ายทอดการประชุมสภา และเสียงเรียกออดโหวตลงมติว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว และมีดำริในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอดเสียงและเสียงเรียกสมาชิกเพื่อมาลงมติทั้งห้องอาหาร ห้องกาแฟ และห้องประชุมเล็กหรือห้องประชุม กมธ.ให้ดีกว่าเดิม

เพราะต้องยอมรับว่าขณะนี้ ส.ส.มาใช้สถานที่อาคารประชุมของ ส.ว.โดยระบบต่าง ๆ ยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ทั้งเรื่องที่นั่งของ ส.ส.ในห้องประชุม เพราะมีมากกว่า ส.ว.ถึง 250 คน หรือช่องเสียบบัตรลงคะแนนในการโหวตมีเพียง 390 ช่อง ขณะที่ ส.ส.มีทั้งสิ้น 500 คน จึงต้องแบ่งลงคะแนนในแต่ละกรณีเป็น 2 รอบ ซึ่งการที่สภาประหยัดงบฯเดือนละ 12 ล้านบาทเศษที่มาจากภาษีของประชาชนได้ก็จะนำมาปรับปรุงระบบต่าง ๆ ตามการท้วงติงของสมาชิกแต่ต้องพิจารณาความสมเหตุสมผลด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน