เตือนคนไทยในญี่ปุ่น ระวังพายุไต้ฝุ่น "กรอซา" 14-15 ส.ค.นี้

เตือนคนไทยในญี่ปุ่น ระวังพายุไต้ฝุ่น "กรอซา" 14-15 ส.ค.นี้

เตือนคนไทยในญี่ปุ่น ระวังพายุไต้ฝุ่น "กรอซา" 14-15 ส.ค.นี้

รูปข่าว : เตือนคนไทยในญี่ปุ่น ระวังพายุไต้ฝุ่น "กรอซา" 14-15 ส.ค.นี้

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ เตือนคนไทยในญี่ปุ่นระวังอันตรายจากพายุไต้ฝุ่นกรอซา หรือ พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ทำให้เกิดน้ำท่วมและลมกระโชกแรง ในวันที่ 14-15 ส.ค.นี้

วันนี้ (14 ส.ค.2562) สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ ประกาศเรื่อง พายุไต้ฝุ่นกรอชา หรือพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นกรอซา หรือพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 10 ความเร็วลมประมาณ 108 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ-ตะวันตกเฉียงเหนือ และจะขึ้นฝั่งที่ภูมิภาคชิโกะกุ ในช่วงวันที่ 14 - 15 ส.ค.2562 ส่งผลให้มีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน และคลื่นทะเลสูง ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัดในภูมิภาคคิวซูและจูโกะกุ โดยเฉพาะที่จังหวัดคาโกชิมะ มิยาชากิ ทั้งนี้ คาดว่าผลกระทบจากพายุดังกล่าวจะทำให้มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 1,200 มิลลิเมตร นั้น

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฟูกูโอกะ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งพายุไต้ฝุ่นดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการให้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะต่าง ๆ หลายพื้นที่ โดยสายการบินท้องถิ่นของญี่ปุ่น อาทิ Japan Airlines, All Nippon Airways, Skymark Airlines, Peach Avation ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศที่เดินทางเข้า-ออกภูมิภาคคิวชูกว่า 228 เที่ยวบิน ในวันที่ 14-15 ส.ค.นี้ โดยเฉพาะที่สนามบินคาโกซิมะและมิยาชากิ

 

 

นอกจากนี้ รถไฟและรถโดยสารสาธารณะ อาจยกลิกหรือปรับเปลี่ยนเวลาให้บริการเนื่องจากผลกระทบจากพายุดังกล่าว เช่น รถไฟชินกันเซ็น เส้นทางโคคุระ (ฟุกูโอกะ) - ชินโอซากา ซึ่งประกาศหยุดให้บริการในวันที่ 15 ส.ค.นี้

จึงประกาศให้ชาวไทยในภูมิภาคคิวซูและจูโกะกุ ติดตามข่าวสารด้านต่าง ๆ จากสื่อมวลชนของญี่ปุ่นและหน่วยงานพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินทางนอกเคหะสถานหากไม่จำเป็น และขอให้ปฏิบัติตามแนวทางการรับมือภัยพิบัติหากมีการยกระดับการเตือนภัยของทางการท้องถิ่นของแต่ละจังหวัดอย่างเคร่งครัด

สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ประสานงานกับผู้จัดการการบริการสนามบินฟูกูโอกะ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทราบว่า ในชั้นนี้สายการบินไทยที่เปิดให้บริการเที่ยวบินตรงเส้นทางกรุงเทพฯๆ - ฟูกูโอกะ ยังคงให้บริการตามปกติ ระหว่างวันที่ 14-15 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ คาคว่าในวันที่ 15 ส.ค.นี้ พายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้น โดยจะมีลมแรงและฝนตกหนักในบางพื้นที่ใน จ.ฟูกูโอกะ และจังหวัดใกล้เคียง ขณะเดียวกันทางการท้องถิ่นของ จ.ฟูกูโอกะ ได้แจ้งเตือนประชาชนในการออกนอกเคหะสถาน และอุปสรรคของการคมนาคม รวมทั้งอาคาร JRJP Hakata ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ เช่าเป็นที่ทำการชั่วคราว แจ้งว่าหากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจต้องปิดให้บริการ ดังนั้น สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงอาจต้องหยุดให้บริการชั่วคราวในวัน 15 ส.ค.นี้ ในกรณีฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือด้านต่าง ๆ กรุณาติดต่อสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่สายด่วนหมายเลข 090 - 2585 3027

กลับขึ้นด้านบน