"ประกันสังคม" ตั้งศูนย์ฟื้นฟูฯ ลูกจ้างบาดเจ็บจากการทำงาน

"ประกันสังคม" ตั้งศูนย์ฟื้นฟูฯ ลูกจ้างบาดเจ็บจากการทำงาน

"ประกันสังคม" ตั้งศูนย์ฟื้นฟูฯ ลูกจ้างบาดเจ็บจากการทำงาน

รูปข่าว : "ประกันสังคม" ตั้งศูนย์ฟื้นฟูฯ ลูกจ้างบาดเจ็บจากการทำงาน

สำนักงานประกันสังคมจัดตั้งศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน เพื่อดูแลผู้บาดเจ็บจากการทำงานให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติและมีอาชีพมั่นคง

วันนี้ (15 ส.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค 3 เป็นหนึ่งในจำนวน 5 ศูนย์ฟื้นฟูฯ ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เปิดมาตั้งแต่ปี 2554 ผ่านมา 8 ปี ได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายและฝึกอาชีพให้กับลูกจ้างที่ประสบเหตุ ได้รับอันตรายจากการทำงานไปแล้ว 736 คน มีผู้สิ้นสุดการฟื้นฟูและกลับไปประกอบอาชีพ 430 คน ส่วนใหญ่สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้และมีสภาพจิตใจดีขึ้น

 

นายคนึง พลโต อายุ 41 ปี เป็นผู้ที่เข้ามาฝึกอาชีพ ภายในศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค 3 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยเลือกฝึกเป็นช่างบุดุนโลหะ หวังว่าจบหลักสูตรออกไปจะนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว เขาเป็นหนึ่งในคนงานผู้ประกันสังคมใน จ.นครสวรรค์ ที่บาดเจ็บเป็นผู้พิการ หลังถูกรถชนขณะขับรถกลับบ้าน ทำให้เป็นอัมพาตครึ่งตัว แต่ด้วยความมุ่งมั่นไม่อยากเป็นภาระให้กับครอบครัว จึงเข้ารับการฟื้นฟูร่างกายและฝึกอาชีพ จากที่เคยท้อ ตอนนี้มีความหวังมากขึ้นและอีกไม่นานก็จะจบหลักสูตรออกไปหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

เป้าหมายชีวิต คือ ออกไปมีงานอะไรทำก็ได้ที่ไม่ให้เป็นภาระของทางบ้าน

ส่วนนายวรรธนัย คำพวง อายุ 24 ปี ที่ถูกเหล็กแหลมแทงตาซ้ายขณะทำงาน แม้จะต้องใช้เวลารักษาระยะยาว แต่ก็ไปรับการฝึกอาชีพด้านคอมพิวเตอร์ ทั้งพิมพ์งานและออกแบบ โดยหวังว่าจะกลับไปทำงานและพยายามสอบเข้ารับราชการตามที่หวังไว้


นางอัจฉรา บัวทอง ผอ.ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค 3 จ.เชียงใหม่ ระบุว่า วัตถุประสงค์ของศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงานภาค 3 คือนำกลุ่มผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บจากการทำงาน ไปฟื้นฟู ฝึกอาชีพ เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ซึ่งผู้ที่เข้ารับการฟื้นฟูจะต้องผ่านการประเมินจากอนุกรรมการฯ ที่มีทั้งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ และยังต้องฝึกสภาพจิตใจให้เข้มแข็ง ซึ่งตลอดการอยู่ในศูนย์จะมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดและไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยมีอาชีพหลากหลายตามความถนัดของแต่ละคน เช่น คอมพิวเตอร์ ตัดเย็บเสื้อผ้า และซ่อมรถจักรยานยนต์ เป็นต้นข้อมูลจากสำนักงานกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคม สำรวจผู้ที่ประสบเหตุอันตรายจากการทำงานทั่วประเทศในปี 2560 พบว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 570 คน ทุพพลภาพ 17 คน และสูญเสียอวัยวะบางส่วน 1,200 คน ส่วนใหญ่ผู้บาดเจ็บจะท้อแท้และหมดหวัง แต่หากมีการฟื้นฟูที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ พร้อมฝึกอาชีพให้ ก็จะทำให้สามารถกลับไปประกอบอาชีพและใช้ชีวิตกับครอบครัวได้อย่างปกติสุข

 

กลับขึ้นด้านบน