ตายแล้ว! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถ 18 ล้อชนเจ็บสาหัส

ตายแล้ว! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถ 18 ล้อชนเจ็บสาหัส

ตายแล้ว! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถ 18 ล้อชนเจ็บสาหัส

รูปข่าว : ตายแล้ว! ช้างป่าเขาอ่างฤาไนถูกรถ 18 ล้อชนเจ็บสาหัส

ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ที่ถูกรถชนระหว่างเดินหากินบนถนนสาย 344 ตายขณะเคลื่อนย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เตรียมผ่าชันสูตรที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

วันนี้ (15 ส.ค.) นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่เริ่มเคลื่อนย้าย "แมงภู่" ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ที่ถูกรถชนบนถนนสาย 344 เพื่อเตรียมนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม

แต่หลังจากนำขึ้นรถไปประมาณ 1 ชั่วโมง ช้างได้ตายลง คาดว่าเป็นเพราะอาการบาดเจ็บสาหัสจากการถูกรถชน ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำช้างไปผ่าชันสูตรที่หน่วยเขาใหญ่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน

ส่วนการแจ้งความเอาผิดคนขับรถบรรทุก 18 ล้อ เบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะขับรถชนช้าง แต่ทางเขตเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนจะสอบถามไปที่นิติกร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชว่าจะดำเนินการอย่างไร

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

ขณะที่กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ป่า ได้โพสต์ข้อความว่า ล้มลงอย่างสงบ ระหว่างเดินทางไป รพ.รักษาสัตว์ กำแพงแสน ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ช้างป่าเขาอ่างฤาไนตัวดังกล่าว ถูกพบว่านอนบาดเจ็บอยู่ในคูน้ำ ริมถนนสายบ้านบึง-แกลง จ.ระยอง หลังถูกรถพ่วง 18 ล้อชนระหว่างเดินหากินบนถนนสาย 344 กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือและตายลงในที่สุด

ผลชันสูตร พบกระดูกสันหลังหัก-เลือดคั่ง

ต่อมากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงานว่าจากการประเมินก่อนการเคลื่อนย้าย พบว่าช้างไม่สามารถลุกเดินได้แต่ยังสามารถใช้งวง ขยับส่วนหน้าของลำตัวได้ พบว่าขาหลังทั้ง 2 ข้าง และหางไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ทีมสัตวแพทย์จึงได้ทำการฉีดยาลดปวด ลดอักเสบ และวางยาซึมเพื่อทำการเคลื่อนย้ายไปรักษาด่วนที่โรงพยาบาลสัตว์ ม.เกษตร ศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน สัตวแพทย์ประเมินอาการไว้ว่าสาหัสมากและมีโอกาสเสียชีวิตสูง

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

 

เวลา 13.00 น. ช้างป่าตัวดังกล่าวได้ตายลงระหว่างการเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อ เนื่องจากมีอาการที่สาหัสมาก สัตวแพทย์สันนิษฐานสาเหตุการตายเบื้องต้นเนื่องจากทนความเจ็บปวดไม่ไหว อาจเกิดสภาวะหัวใจ และไตวายเฉียบพลัน

ทีมสัตวแพทย์ได้ทำการผ่าชันสูตร พบว่ามีเลือดคั่งจำนวนมากบริเวณก้นและสันหลัง กระดูกสันหลังผิดปกติ โค้งงอผิดรูป เกิดการฉีกของกล้ามเนื้อระหว่างกระดูกสันหลัง​ สภาวะผิดปกติแบบนี้เกิดจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรง เมื่อทำการชันสูตรแล้วเสร็จ คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการฝังกลบตามหลักวิชาการ ณ หน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ ขสป.เขาอ่างฤๅไน ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี 

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ภาพ:กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งช่วย "แมงภู่" ช้างป่าเขาอ่างฤาไน ถูกรถชนบาดเจ็บหนัก

 

กลับขึ้นด้านบน