"พาณิชย์" นัดหารือ 3 ฝ่าย เดินหน้าประกันรายได้ชาวนา

"พาณิชย์" นัดหารือ 3 ฝ่าย เดินหน้าประกันรายได้ชาวนา

"พาณิชย์" นัดหารือ 3 ฝ่าย เดินหน้าประกันรายได้ชาวนา

รูปข่าว : "พาณิชย์" นัดหารือ 3 ฝ่าย เดินหน้าประกันรายได้ชาวนา

กระทรวงพาณิชย์นัดหารือ 3 ฝ่ายเดินหน้าประกันรายได้ชาวนาใช้เเนวทางเดียวกับปาล์ม

วันนี้ (16 ส.ค.2562 ) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจวันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาลนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า

วันพรุ่งนี้ (17 ส.ค.2562) จะมีการประชุมร่วมคณะกรรมการ 3 ฝ่ายได้แก่กระทรวงพาณิชย์ ภาคเอกชนและเกษตรกรฯ เพื่อเคาะประกันรายได้ข้าว ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาต่อไป โดยจะเป็นแนวทางให้ส่วนต่าง เช่นกัน
สำหรับกำหนดการในวันพรุ่งนี้ที่จังหวัดปทุมธานี นายจุรินทร์จะลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรและโรงสี ก่อนจะประชุม 3 ฝ่ายกับภาคเอกชน เกษตรกรและกระทรวงพาณิชย์ ทั้งนี้จะเป็นดีเดย์การประกาศประกันรายได้ข้าว


จากนั้น จะทยอยนำมาตรการประกันรายได้เกษตรกรโดยเคาะสรุปราคาสินค้าการเกษตรที่จะอยู่ในโครงการประกันรายได้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่เป็นรายตัว


ทั้งมาตรการประกันรายได้ปาล์มกิโลกรัมละ 4 บาท ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ไร่ โดยคำนวณจากรายได้ที่ประกันลบด้วยราคาตลาด ณ ช่วงเวลาที่กำหนดแล้วโอนส่วนต่างเข้าบัญชีเกษตรกรทันที ผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) เหลือเพียงการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติสัปดาห์หน้า (19 ส.ค.2562)

ส่วน เรื่องยางพาราทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นผู้ดูแลโครงการประกันรายได้ยางพาราแผ่นดิบที่ชั้น 3 กิโลกรัมละ 60 บาทไม่เกินครัวเรือนละ 25 ไร่ คาดว่าทั้งหมดจะนำเสนอในคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติเร็ว ๆ นี้โดยไม่จำเป็นต้องเสนอพร้อมกันทั้งหมด

  

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน