"ปริญญา" วอนเลิกใช้พลาสติก หวั่นซ้ำรอย "มาเรียม"

"ปริญญา" วอนเลิกใช้พลาสติก หวั่นซ้ำรอย "มาเรียม"

"ปริญญา" วอนเลิกใช้พลาสติก หวั่นซ้ำรอย "มาเรียม"

รูปข่าว : "ปริญญา" วอนเลิกใช้พลาสติก หวั่นซ้ำรอย "มาเรียม"

รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ขอความร่วมมือคนไทย เลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และทิ้งขยะให้ถูกที่เพื่อไม่ให้สัตว์น้ำต้องมาตายเพิ่มอีก

วันนี้ (17 ส.ค.62) ผศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก Prinya Thaewanarumitkul ขอความร่วมมือคนไทยเลิกทิ้งขยะพลาสติก และทิ้งขยะให้ถูกที่เพื่อไม่ให้สัตว์น้ำต้องมาตายจากความมักง่าย โดยมีเนื้อหาดังนี้

เช้ามาผมเจอข่าวมาเรียมพะยูนน้อยเสียชีวิต ชั่วขณะแรกผมคิดว่าผมอ่านผิด พอรู้ว่าเป็นเรื่องจริง ผมก็คิดในใจว่า อย่านะ อย่าตายเพราะกินถุงพลาสติกนะ ..

ปรากฎว่ามาเรียมตายเพราะกินถุงพลาสติก ! พะยูนอีกตัวที่ต้องตายเพราะปัญหาขยะทะเลไทย ! เธอแยกไม่ออกระหว่างหญ้าทะเลกับถุงพลาสติก เช่นเดียวกับปลาวาฬและเต่าที่ตายกันอย่างต่อเนื่องเพราะแยกไม่ออกระหว่างแมงกระพรุนกับถุงหูหิ้ว !

ถึงเวลาหรือยังครับ ที่คนไทยต้องแก้ปัญหาขยะทะเลกันอย่างจริงจัง แล้วเรื่องนี้ไม่ได้มีสาเหตุมาจากคนที่อยู่ริมฝั่งทะเลหรือชาวประมงที่ทิ้งขยะลงทะเลเท่านั้น เพราะขยะของประเทศไทยที่ลงทะเลวันละ 2,000 ตันนั้น 80 % มาจากแม่น้ำครับ! #เราต้องทำให้คนที่ทิ้งขยะลงแม่น้ำและทิ้งลงทะเลเลิกทิ้งให้ได้ครับ !

แล้วถุงพลาสติกและขยะพลาสติกครั้งเดียวทิ้งทั้งหลายก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องเลิกใช้ครับ ท่านอาจจะบอกว่าใช้ก็ไม่เห็นเป็นไรถ้าทิ้งลงถัง แต่ท่านมั่นใจหรือครับว่า #ถุงพลาสติกหรือหลอดพลาสติกที่ท่านทิ้งลงถังไปจะได้รับการกำจัดอย่างถูกวิธี ? ท่านทราบหรือไม่ว่ากว่า 80% ของขยะในประเทศไทยกำจัดด้วยการทิ้งในที่เปิดโล่ง ! ซึ่งเมื่อฝนตกหรือน้ำท่วมมันจะไหลออกสู่ทะเล !

เลิกใช้ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก และพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งทุกประเภทกันเถอะครับ แล้วขยะทั้งหลายก็ต้องทิ้งลงถังให้ถูกที่ และเลิกทิ้งลงแม่น้ำและเลิกทิ้งลงทะเลกันนะครับ

อย่าให้พะยูนตัวต่อไป หรือปลาวาฬ และเต่าปลาทั้งหลายต้องมาตายเพราะความมักง่ายของพวกเราอีกเลยครับ !

 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ชันสูตร "มาเรียม" ติดเชื้อในกระแสเลือด หลังพลาสติกอุดตันลำไส้

“ธรณ์” กร้าวแบนถุงพลาสติก วอน “มาเรียม” เหยื่อตัวสุดท้าย 

ขยะเกลื่อนชายหาดแม่รำพึง จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน