เพลงไทยในสไตล์ "ปราง ปรางค์ทิพย์"

เพลงไทยในสไตล์ "ปราง ปรางค์ทิพย์"

เพลงไทยในสไตล์ "ปราง ปรางค์ทิพย์"

เป็นสาวที่ร้องเพลงทีไรคนฟังก็แทบจะจำน้ำเสียงได้ทุกครั้ง เพราะปราง ปรางค์ทิพย์ มีสไตล์การร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทยสากลหรือสไตล์ไหน ก็แฝงความเป็นไทยไว้ทั้งหมด เบื้องหลังนอกจากความชอบส่วนตัว ยังมาจากนักแต่งเพลงคู่ใจคนเก่งอีกด้วย

รูปข่าว : เพลงไทยในสไตล์ "ปราง ปรางค์ทิพย์"

 

ปราง ปรางค์ทิพย์

ปราง ปรางค์ทิพย์

ยอดวิวพุ่งไม่หยุดเกินสี่ล้านครั้งในระยะเวลาเพียงไม่นาน ส่วนหนึ่งถ้าใครได้ฟัง "จิ้มลืม" เพลงใหม่จาก ปราง ปรางค์ทิพย์ ก็คงพอจะเดาได้ว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไรค่ะ ก็เพราะเนื้อเพลงตรงไปตรงมาเล่าความสัมพันธ์ชาย-หญิง ยกตัวอย่างสั้นๆ ที่ไม่ทำให้ตกใจ เช่น "หากจะคิดว่าหนึ่งชีวิตของฉันมันง่ายมันสุขสบาย หัวใจของฉันมันบอบมันบาง ความรักไม่ใช่เกิดขึ้นบนเตียง ระหว่างที่เรานอนเถียงกัน" ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาบางท่อนบางตอนรุนแรงกว่านั้น

ไม่กลัวดราม่า?

คำถามแรกที่เราถาม ปราง ปรางค์ทิพย์ หลังจากเจอกันว่าฟีดแบคเพลงล่าสุดน่าจะดราม่าพอสมควร เธอบอกว่าเดิมทีหลังจากเห็นเนื้อเพลงคิดไว้ว่าไม่อยากจะร้องเพลงนี้ แต่ที่ตัดสินใจร้องเพราะอยากเปลี่ยนแปลงแนว สร้างความท้าทายใหม่ ซึ่งเธอให้เหตุผลไว้น่าสนใจว่า

คนก็ตกใจกับเนื้อเพลงนะ แต่จริง ๆ ไม่อยากให้มองเป็นแบบนั้น อยากให้มองว่าเป็นการแซว แกล้งๆ เพราะเอาจริงๆ เพลงอีแซว เพลงฉ่อยสมัยก่อน ที่เขาร้องปะทะกัน ก็จะมีสองแง่สองง่าม เราก็เลยยกตัวอย่างประมาณนั้นมา

นอกจากนี้ยังท้าทายการทำงานเพลงในครั้งนี้ว่าหลังจากเพลงนี้สำเร็จ ปราง มีแผนพัฒนาตัวเองอีกขั้นเพราะอยากไปทางสายแดนซ์ ซึ่งสมัยเด็กๆ เคยหัดเต้นมาก่อน

ปราง ปรางค์ทิพย์ และ ณัฐพงศ์ สมงาม (โจ้) นักแต่งเพลงคู่ใจ

ปราง ปรางค์ทิพย์ และ ณัฐพงศ์ สมงาม (โจ้) นักแต่งเพลงคู่ใจ

 

สไตล์การร้องแบบฉบับ ปราง ปรางค์ทิพย์

รูปแบบการร้องที่เป็นเอกลักษณ์ในทุกเพลง ทั้งการปแรป การเอื้อน ส่วนหนึ่ง ปราง เล่าว่าซึมซับมาจากการที่ชอบฟังเพลงพื้นบ้าน ใช้วิธีแบบครูพักลักจำ ฝึกร้องด้วยตัวเอง แล้วเอามาปรับให้เป็นสไตล์ที่ใช่ อย่างต้นแบบที่ ปราง ฟังก็คือ "แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้าน-อีแซว) ปี 2539

สไตล์การแต่งตัวที่ขาดไม่ได้หน้าฝน ปราง บอกตั้งมีแว่น และกิ๊บติดผมเยอะๆ

สไตล์การแต่งตัวที่ขาดไม่ได้หน้าฝน ปราง บอกตั้งมีแว่น และกิ๊บติดผมเยอะๆ

 

นอกจากสะท้อนตัวตนผ่านการร้อง ทุกครั้งที่เจอกันตัวตนของ ปราง ยังชัดผ่านเสื้อผ้าหน้าผม ซึ่งในทุกโชวืเธอเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด ซึ่งเธอบอกว่า "ถ้าถามว่าอะไรคือปรางทิพย์เลย คือปรางชอบ Gothic มากกว่า ปรางชอบอะไรผี ๆ ด้วยการแต่งตัวคนชอบถามทำไมแต่งตัวเหมือนผีจัง นี่ไม่ใช่คำด่านะ แต่เหมือนการชม เพราะว่ามันก็สวยในแบบหนึ่ง ก็ต้องชั่งน้ำหนักในความเป็นจริงว่าเราแต่งแบบน่ากลัวตลอดไม่ได้ เพราะเวลาที่เราออกไปคนไม่ต้องการที่จะปะทะความแรงจากเรา อาจจะต้องมีแบบซอฟต์ ๆ บ้าง"

 

ทาสแมว?

อีกมุมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ คือหากมีโอกาส ปราง มักจะช่วยเหลือแมวจรหรือเแมวเจ็บป่วยเสมอ เมื่อถามว่าเป็นทาสแมวใช่หรือไม่ เธอกลับตอบทันทีว่า ไม่ใช่ เพียงแต่ต้องการช่วยเหลืออมวจรมากกว่า ทุกครั้งก็ใช้เงินทุนจากน้ำพักน้ำแรงบริจาคตามเพจต่างๆ แต่ก็ต้องรีเช็คเสมอว่าเงินที่บริจาคไปนั้นจะถึงแมวเจ็บหรือไม่

 

กลับขึ้นด้านบน