12 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

12 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

12 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

รูปข่าว : 12 จังหวัด เตรียมรับมือน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่ม

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสาน 12 จังหวัด เฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือ น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ในช่วงวันที่ 17 - 20 ส.ค.นี้

วันนี้ (18 ส.ค.2562) นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาพอากาศและปัจจัยเสี่ยงเชิงพื้นที่ พบว่า ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับกรมทรัพยากรธรณีประกาศให้เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม ในช่วงวันที่ 17-20 ส.ค.62 จึงได้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตและจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย 12 จังหวัด ดังนี้

จ.แม่ฮ่องสอน (อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ปางมะผ้า ขุนยวม แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ปาย สบเมย)

จ.เชียงราย (อ.แม่จัน แม่สรวย แม่ลาว เวียงป่าเป่า)

จ.พะเยา (อ.เชียงม่วน เชียงคำ ปง)

จ.แพร่ (อ.สอง ลอง วังชิ้น ร้องกวาง)

จ.น่าน (อ.เมืองน่าน บ่อเกลือ เฉลิมพระเกียรติ เวียงสา เชียงกลาง ท่าวังผา นาน้อย นาหมื่น ปัว ทุ่งช้าง สันติสุข แม่จริม บ้านหลวง)

จ.อุตรดิตถ์ (อ.บ้านโคก ท่าปลา น้ำปาด)

จ.ตาก (อ.ท่าสองยาง แม่ระมาด แม่สอด พบพระ)

จ.นครนายก (อ.เมืองนครนายก)

จ.ตราด (อ.บ่อไร่ คลองใหญ่)

จ.ระนอง (อ.เมืองระนอง กระบุรี ละอุ่น กะเปอร์)

จ.พังงา (อ.เมืองพังงา กะปง ตะกั่วป่า ท้ายเมือง)

และ จ.ตรัง (อ.นาโยง)

 

 

ทั้งนี้ให้ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการจัดเจ้าหน้าที่และเครือข่ายอาสาสมัครภาคประชาชน ทั้งมิสเตอร์เตือนภัย อปพร. ติดตามสภาพอากาศ ปริมาณฝน ระดับน้ำ และแนวโน้มสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง ควบคู่กับการจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์เข้าประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย 

กรณีสถานการณ์มีแนวโน้มวิกฤต ให้สั่งอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัยทันที ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยติดตามพยากรณ์อากาศ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทาง สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

 

 

กลับขึ้นด้านบน