อย.ปัดนำเข้า "ยาไมเกรน" ปนเปื้อนแบคทีเรีย

อย.ปัดนำเข้า "ยาไมเกรน" ปนเปื้อนแบคทีเรีย

อย.ปัดนำเข้า "ยาไมเกรน" ปนเปื้อนแบคทีเรีย

รูปข่าว : อย.ปัดนำเข้า "ยาไมเกรน" ปนเปื้อนแบคทีเรีย

อย. แจง ไม่พบรายงานนำเข้ายาแก้ไมเกรนยี่ห้อ Relpax (eletriptan hydrobromide) ขนาด 40 มิลลิกรัม หลังองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) เรียกคืนยาแก้ไมเกรนยี่ห้อดังกล่าว จำนวน 2 ล็อต เนื่องจากพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย ขอผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนก

วันนี้ (18 ส.ค.2562) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณี องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) เรียกคืนยา Relpax 40 mg จำนวน 2 ล็อต โดยมีตัวยาสำคัญ eletriptan ซึ่งมีข้อบ่งใช้สำหรับรักษาไมเกรน รุ่นการผลิต AR5407 และ รุ่นการผลิต CD4565 เนื่องจากพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย Pseudomonas และ Burkholderia นั้น

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบฐานข้อมูลทะเบียนตำรับยา พบว่า มีตำรับยา Relpax® ที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.จำนวน 2 ทะเบียน ได้แก่ 1. Relpax ® 20 mg เลขทะเบียน 1C 89/58 และ 2. Relpax® 40 mg เลขทะเบียน 1C 90/58 และได้ตรวจสอบกับบริษัทผู้นำเข้า คือ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พบว่า ไม่มีการนำเข้ารุ่นการผลิตดังกล่าวมาจำหน่ายในประเทศไทยแต่อย่างใด ขอผู้บริโภคอย่าตื่นตระหนก

สำหรับ Pseudomonas และ Burkholderia เป็นเชื้อแบคทีเรียฉวยโอกาสที่มักพบได้ในดิน น้ำ และสภาวะแวดล้อมทั่วไป หากรับประทานเข้าไปอาจก่อให้เกิดอาการผิดปกติในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งผู้ที่รับประทานหากไม่ได้มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำการได้รับเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดอาการที่รุนแรง

ทั้งนี้ เลขาธิการฯ อย. ระบุว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะดำเนินการเฝ้าระวังการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียของยา Relpax® อย่างใกล้ชิด หากพบการปนเปื้อนในรุ่นการผลิตที่นำเข้ามาในประเทศไทยจะดำเนินการตามมาตรการอย่างเร่งด่วน 

 

กลับขึ้นด้านบน