องค์กรวิชาชีพสื่อจับมือคนบันเทิง จัดงาน "คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3"

องค์กรวิชาชีพสื่อจับมือคนบันเทิง จัดงาน "คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3"

องค์กรวิชาชีพสื่อจับมือคนบันเทิง จัดงาน "คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3"

ถือเป็นอีกมรสุมใหญ่ที่ทำเอาคนสื่อกว่าพันชีวิตต้องกลายเป็นคนว่างงาน หลัง 7 ช่องทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต 7 องค์กรวิชาชีพสื่อจึงเดินหน้ามาตรการเยียวยา นอกจากได้ภาคเอกชนหนุนช่วยจัดงาน "คนข่าวขายของ" คนบันเทิงส่วนหนึ่งยังรวมตัวช่วยกันประชาสัมพันธ์อีกทาง

รูปข่าว : องค์กรวิชาชีพสื่อจับมือคนบันเทิง จัดงาน "คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3"

วันนี้ (20 ก.ค.2562) นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ระบุว่า 7 องค์กรวิชาชีพสื่อ ประกอบด้วย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ชมรมนักข่าวกองปราบปราม และกลุ่มนักข่าวบันเทิง ร่วมกับภาคเอกชน แถลงเตรียมจัดงาน คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3 เป็นมาตรการระยะสั้น เพื่อให้พี่น้องสื่อกว่าพันคนที่ประสบปัญหาถูกเลิกจ้างว่างงาน มีช่องทางรายได้ และมีโอกาสในการต่อยอดสู่อาชีพอื่น หลัง 7 ช่องทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาต 

พีระวัฒน์ โชติธรรมโม / นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

พีระวัฒน์ โชติธรรมโม / นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

ในช่วงที่หนังสือพิมพ์และทีวีบางช่องกำลังจะปิดตัว หลายคนเลยได้รับผลกระทบ หลายองค์กรเลยร่วมกัน ประกอบกับทาง MBK พร้อมช่วยเหลือสื่อ จึงเปิดงานคนข่าวขายของครั้งที่สาม เป็นแค่มาตรการแรกเพื่อให้คนข่าวสร้างรายได้จากสิ่งที่มี เป็นอีกอาชีพเสริม

ขณะที่มาตรการระยะยาว องค์กรสื่อยังเตรียมแผนพัฒนาหลักสูตรการสร้างคอนเทนต์ โดยนอกจากการต่อยอดความสามารถในสายอาชีพ เพื่อให้คนข่าวสามารถทำสื่อได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคสื่อยุคใหม่ ยังมองไกลไปถึงการบริหารจัดการและการตลาด เป็นอีกช่องทางสร้างรายได้ 

ต้อย หมวกแดง

ต้อย หมวกแดง

และเพื่อตอบแทนน้ำใจพี่น้องสื่อ ในฐานะคนในวงการที่พึ่งพากันมาตลอด งานนี้เหล่าคนบันเทิง นำทีมโดยนักร้องสายเอ็นเตอร์เทน เจเน็ต เขียว และนักแสดงรุ่นใหญ่ ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง จึงชักชวนเพื่อนนักร้อง อาทิ ต้อย หมวกแดง, ปีเตอร์ โฟดิฟาย รวมถึง สาว "เบลล์ มนัญญา" และศิลปินน้องใหม่วง Hi-U เตรียมขนความสนุกและกำลังใจไปให้พี่น้องสื่อในงาน "คนข่าวมาขายของ ครั้งที่ 3" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11-13 ก.ย.นี้ ที่ MBK เซ็นเตอร์

กัญญ์ชัญญ์ เธียรวิชญ์ (เจเน็ต เขียว) / นักร้อง-นักแสดง

กัญญ์ชัญญ์ เธียรวิชญ์ (เจเน็ต เขียว) / นักร้อง-นักแสดง

ถือว่าอยู่ในวงการเดียวกันแต่คนละสายงาน นักข่าวทุกคนเคยช่วยเราสนับสนุนเรา ยามที่ประสบปัญหาสื่อหลายช่องปิดตัวลงก็อยากช่วย เป็นกำลังใจให้สู้ต่อ เพราะหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าตัวเองมีความสามารถด้านไหนบ้าง นี่จึงเป็นอีกโอกาสให้ได้มองหาอาชีพอื่น 

สำหรับสื่อมวลชนที่สนใจติดต่อได้ที่องค์กรสื่อในสังกัด ได้แก่ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย, สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย, สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์, สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ, สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย, ชมรมนักข่าวกองปราบปราม

 

 

กลับขึ้นด้านบน