สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เตรียมดันคนทำหนังอีสาน

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เตรียมดันคนทำหนังอีสาน

สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เตรียมดันคนทำหนังอีสาน

แม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยกำลังอยู่ในช่วงท้าทายความสามารถ ที่คนทำหนังสตูดิโอใหญ่เล็กต้องปรับตัว แต่ดูเหมือนว่าระยะหลังมานี้ "ภาพยนตร์อีสาน" กลายเป็นแนวหนังมาแรงทำเงิน จนหลายค่ายเริ่มบุกตลาดจริงจัง สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์จึงมีแผนผลักดันคนทำหนังอีสานรุ่นใหม่

รูปข่าว : สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย เตรียมดันคนทำหนังอีสาน

ดูเหมือนว่าหนังไทบ้านสไตล์อีสานในช่วงหลายปีมานี้จะมาแรงไม่มีตก เพราะนับตั้งแต่ความสำเร็จของ ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ภาคแรก ที่ทั้งสร้างรายได้และได้รับรางวัล จนกระทั่งต่อยอดเป็น "จักรวาลไทบ้าน" มีผลงานภาคต่ออีก 2 เรื่อง (นับรวมภาค 3 ทั้ง 2 เรื่องเป็นเรื่องเดียว) หรือจะเป็นของผู้สร้างรายใหญ่อย่าง หม่ำ จ๊กมก จากเรื่อง ส่มภัคเสี้ยน ทำรายได้ทุละร้อยล้านบาท ก็ยิ่งย้ำให้เห็นว่าตลาดหนังไทยในช่วงไม่ถึง 5 ปีหลังมานี้ กลุ่มคนดูอีสานมาแรงมากที่สุด

 

นี่ยังไม่นับรวมถึงผู้สร้างรายย่อยและการบุกตลาดเพื่อนบ้านอย่างลาวได้ง่าย ในฐานะที่หนังพูดเว่าอีสานทั้งเรื่อง หากส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามาจากความกล้าเสี่ยงของผู้สร้างหลายราย ดังที่เห็นจากการรวมตัวเองทีมนักศึกาาจบใหม่ของไทบ้าน เดอะ ซีรีส์

 

ธนิตย์ จิตนุกูล (ซ้ายมือ) นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นำทีมผู้กำกับฝีมือดีร่วมงาน ทั้ง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร และบัณฑิต ทองดี (เรียงตามลำดับจากซ้าย)

ธนิตย์ จิตนุกูล (ซ้ายมือ) นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย นำทีมผู้กำกับฝีมือดีร่วมงาน ทั้ง ปรัชญา ปิ่นแก้ว, นนทรีย์ นิมิบุตร และบัณฑิต ทองดี (เรียงตามลำดับจากซ้าย)

 

 

ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักศึกษาผู้เข้าร่วมงาน

ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักศึกษาผู้เข้าร่วมงาน

 

การเติบโตดังกล่าวยังมาจากการพยายามส่งเสริมและพัฒนาฝีมือคนทำหนัง หนึ่งในนั้นคือสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ที่ล่าสุดจัดโครงการ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินครชัยบุรินทร์ ครั้งที่ 2” ขึ้น เพื่อจัดเวิร์คชอปและต่อยอดโอกาสให้กับคนทำหนังรุ่นใหม่ โดยเฉพาะนักศึกษา

 

โครงการ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินครชัยบุรินทร์” เป็นอีกหนึ่งโครงการของการพัฒนาทักษะความสามารถในการสร้างภาพยนตร์สั้นส่งเสริมการ ท่องเที่ยวให้กับเยาวชน ในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ซึ่งได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และสุรินทร์ และเพื่อนำภาพยนตร์สั้น ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ได้มาจัดแสดง และตัดสินมอบรางวัลในงานเทศกาล ภาพยนตร์นานาชาตินครชัยบุรินทร์ เพื่อให้ได้ทั้งเยาวชนผู้มีความสามารถในการสร้างภาพยนตร์ และได้ภาพยนตร์สั้นเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และ ดึงดูดความสนใจแก่กลุ่มนักท่องเที่ยว โดยได้ความร่วมมือกันระหว่าง การพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และ บริษัท ถนัดหนัง จำกัด

 

 

เปิดโอกาสให้ นิสิต นักศึกษา ระดับอุดมศึกษา หรือเทียบเท่า อายุไม่ เกิน 25 ปี ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดภาพยนตร์สั้นในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาตินครชัยบุรินทร์ ครั้งที่ 2 ภายใต้หัวข้อ “การส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวใน 4 จังหวัดนครชัยบุรินทร์” ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท ซึ่งได้เปิดให้เยาวชนที่สนใจเข้าส่งผลงานเรื่องสั้นเข้า ในวันที่ 9 – 11 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยมีเยาวชนจากทั้ง 4 จังหวัด เข้าร่วมโครงการจำนวน 200 กว่าคน ได้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการสร้าง ภาพยนตร์สั้น กับทีมงานและผู้กำกับมืออาชีพ และคัดเลือกเรื่องที่น่าสนใจ แบ่งเป็น จังหวัดละ 5 เรื่อง รวมเป็น 20 เรื่อง เพื่อมอบทุนสร้างภาพยนตร์สั้น เรื่องละ 20,000 บาท ให้ไปต่อยอดผลงานกัน ซึ่งน้องๆ ก็จะนำความรู้ ทักษะ ประสบการณ์จากการอบรม กลับไปสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจในชุมชน จังหวัดของตน เพื่อส่งเข้าประกวดในงาน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ นครชัยบุรินทร์ ครั้งที่ 2” ในวันที่ 3-4 กันยายนนี้ ที่เดอะมอลล์ โคราช

 

กลับขึ้นด้านบน