หัวหน้า IPCC แนะแครี่ แลม ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หัวหน้า IPCC แนะแครี่ แลม ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

หัวหน้า IPCC แนะแครี่ แลม ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

รูปข่าว : หัวหน้า IPCC แนะแครี่ แลม ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

การประท้วงในฮ่องกงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นไปอย่างสงบ แต่สถานการณ์ไม่ได้เย็นลง กลุ่มผู้ชุมนุมปฏิเสธร่วมเวทีเจรจาตามข้อเสนอของผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง

แอนโทนี เนียว หัวหน้าคณะกรรมการอิสระรับเรื่องร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจของฮ่องกง หรือ Independent Police Complaints Council (IPCC) ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ South China Moring Post สื่อฮ่องกง ระบุว่า การแก้ปัญหาฮ่องกงเริ่มจาก แครี่ แลม ต้องถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนถาวร เพื่อลดกระแสความไม่พอใจของประชาชน

หากต้องการคืนความสงบให้ฮ่องกง ต้องไม่พึ่งตำรวจเพียงอย่างเดียว และจำเป็นต้องหาทางออกผ่านช่องทางการเมือง

แอนโทนี กล่าวว่า การออกมาพูดว่ากฎหมายตายแล้ว ไม่ใช่การถอนร่างกฎหมาย ขณะนี้ IPCC รับเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อกรณีการประท้วง 243 เรื่อง และบางเรื่องพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ดีเท่าที่ควร

แครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง

แครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง

แครี่ แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง แถลงต่อสื่อมวลชนเมื่อ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ย้ำอีกครั้งว่า

ร่างกฎหมายตายไปแล้ว ไม่มีแผนที่จะนำกลับมาพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความกังวลของประชาชน

ถ้อยแถลงของแครี่ แลม ย้ำท่าทีเดิม ไม่ทำตามข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ของผู้ชุมนุม แต่เน้นหาทางออกด้วยการเปิดเวทีเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม และทำงานร่วมกับ IPCC เพื่อค้นหาข้อเท็จจริงกรณีการใช้ความรุนแรงของทั้งตำรวจและผู้ชุมนุม ระหว่างการประท้วง

กลุ่มผู้จัดการชุมนุมจัดแถลงต่อสื่อมวลชน หลังการแถลงของผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ปฏิเสธร่วมเวทีเจรจา ระบุว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นเพียงกับดักเพื่อยื้อเวลา

Wong Yik-mo รองประธาน ผู้จัดการชุมนุม Civil Human Rights Front

Wong Yik-mo รองประธาน ผู้จัดการชุมนุม Civil Human Rights Front

ทางเดียวที่จะลดอารมณ์ของผู้ร่วมชุมนุมได้ คือการทำตามข้อเรียกร้อง 5 ข้อ และแนะนำผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงว่าควรทำในสิ่งที่เป็นสาระสำคัญ Wong Yik-mo รองประธาน ผู้จัดการชุมนุม Civil Human Rights Front

ความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดูเหมือนจะน้อยลงเรื่อยๆ เมื่อมีการเผยภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ทำร้ายร่างกายชายวัย 62 ปี ระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาล ชายคนดังกล่าวถูกจับกุมในข้อหาทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายจะถูกดำเนินคดี แต่แถลงการณ์ของตำรวจฮ่องกงวันนี้ ยังคงสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ชุมนุม

กลับขึ้นด้านบน