สกัดจับชาวไนจีเรีย กลืนโคเคนในท้อง 68 ก้อน 1.2 กิโลกรัม

สกัดจับชาวไนจีเรีย กลืนโคเคนในท้อง 68 ก้อน 1.2 กิโลกรัม

สกัดจับชาวไนจีเรีย กลืนโคเคนในท้อง 68 ก้อน 1.2 กิโลกรัม

รูปข่าว : สกัดจับชาวไนจีเรีย กลืนโคเคนในท้อง 68 ก้อน 1.2 กิโลกรัม

ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จับชาวไนจีเรีย 2 คน พบซุกซ่อนโคเคน โดยการกลืนในช่องท้อง 68 ก้อน น้ำหนัก 1,200 กรัม

วันนี้ (21 ส.ค.2562) เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย กรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย  แถลงผลการปฏิบัติการภายใต้โครงการ “การสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task force : AITF)” โดยสามารถจับกุม MR. GLENN CHIVASELLO OOKO สัญชาติเคนยา อายุ 43 ปี พร้อมของกลางโคเคน ซุกซ่อนโดยการกลืนในช่องท้อง จำนวน 68 ก้อน น้ำหนักประมาณ 1,200 กรัม ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสามารถสืบสวนขยายผลจับกุม MR. OSITA JOSEPH UKPA สัญชาติไนจีเรีย อายุ 40 ปี ซึ่งเป็นเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวไนจีเรีย เพิ่มอีก 1 คน โดยมีพฤติการณ์เป็นผู้จ้างวานและจัดหากลุ่มมือขนในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

 

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่เร่งรัดดำเนินการการป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดนำเข้าและส่งออก สำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานภาคี ได้ร่วมปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบนำเข้าและส่งออกจากประเทศไทย

ซึ่งจากสถิติการสกัดกั้น ณ ท่าอากาศยานนานาชาติ ตั้งแต่ตุลาคม 2561 - กรกฎาคม 2562 สามารถจับผู้ต้องหา จำนวน 43 คน เป็นการลักลอบส่งออก 36 คน และลักลอบนำเข้า 7 คน รวมปริมาณของกลางยาเสพติด ไอซ์ 21,685 กรัม เฮโรอีน 24,100 กรัม เอ็กซ์ตาซี่ 30,478 เม็ด โคเคน 25,190 กรัม และคีตามีน 32,214 กรัม

 

เลขาธิการ ป.ป.ส ย้ำเพิ่มเติมว่า ตามที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวเตือนถึงการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและถูกตรวจค้นอย่างเข้มงวด เนื่องจากพบว่ามีนักท่องเที่ยวไทยลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ญี่ปุ่นและถูกจับกุมนั้น ที่ผ่านมาสำนักงาน ป.ป.ส. มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจ และศุลกากรของประเทศญี่ปุ่น มีการแลกเปลี่ยนข่าวสาร สืบสวนเครือข่ายการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จนจับกุมผู้บงการแล้วหลายราย โดยมากเป็นเครือข่ายยาเสพติดชาวผิวสี ที่มีพฤติการณ์หลอกลวงหรือว่าจ้างหญิงไทย โดยหลอกว่าจะแต่งงานหรือชักชวนให้ไปเที่ยวญี่ปุ่นและฝากสิ่งของ ซึ่งภายในซุกซ่อนไปด้วยยาเสพติดประเภทไอซ์ เฮโรอีน และโคเคน ครั้งละ 5 - 8 กิโลกรัม ซุกซ่อนตามร่างกาย กิน กลืน หรือซ่อนตามสิ่งของสัมภาระ กระเป๋าเดินทาง

สำนักงาน ป.ป.ส. มีความห่วงใยประชาชน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จึงขอเตือนผู้ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ อย่ารับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้า เพราะอาจกลายเป็นผู้ต้องหาขนยาเสพติดโดยไม่รู้ตัว หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือมีข้อมูลเบาะแสยาเสพติด สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

กลับขึ้นด้านบน