ขานรับตั้ง "เช็กกิ้งพ้อยท์" คุมรถโดยสารสาธารณะ-ผู้ขับขี่ทุก 90 กม.

ขานรับตั้ง "เช็กกิ้งพ้อยท์" คุมรถโดยสารสาธารณะ-ผู้ขับขี่ทุก 90 กม.

ขานรับตั้ง "เช็กกิ้งพ้อยท์" คุมรถโดยสารสาธารณะ-ผู้ขับขี่ทุก 90 กม.

รูปข่าว : ขานรับตั้ง "เช็กกิ้งพ้อยท์" คุมรถโดยสารสาธารณะ-ผู้ขับขี่ทุก 90 กม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม สั่งตั้งจุดตรวจสภาพรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่ทุก 90 กิโลเมตรทั่วประเทศ คาดเริ่มเดินหน้าภายใน 2 สัปดาห์ หวังช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุ เตรียมประสานปั้มน้ำมัน 245 จุดใน 111 สายทาง

วันนี้ (21 ส.ค.2562) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก ตั้งจุดตรวจคุมเข้มสภาพรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่ หรือเช็กกิ้งพ้อยท์ ทุก 90 กิโลเมตรทั่วประเทศตลอดทั้งปี คาดเริ่มได้ภายใน 2 สัปดาห์หน้า

สำหรับจุดตรวจ กรมการขนส่งทางบก จะร่วมมือกับสถานีบริการน้ำมันและสถาบันการศึกษาที่มีมาตรฐาน จัดเจ้าหน้าที่ลง พื้นที่แต่ละจุด อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ ซึ่งจะมีการตรวจวัดสภาพรถว่ามีความพร้อมให้บริการประชาชนหรือไม่ รวมทั้งตัวผู้ขับขี่ว่าอยู่ในสภาพพร้อมทำงานแค่ไหน มีการตรวจวัดทั้งระดับแอลกอฮอล์ และอื่นๆ โดยเชื่อว่าการตั้งจุดเช็คกิ้งพ้อยท์จะช่วยให้ลดความเร็วของรถโดยสารให้ไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเป็นการคุมเข้มไม่ให้ผู้ขับขี่ทำงานเกิน 4 ชม. ติดต่อกัน ต้องมีการพักรถ 30 นาที ตามที่กฎหมายกำหนด

 

จากข้อมูลปัจจุบันมีรถโดยสารสาธารณะ ที่จะต้องเข้ารับการตรวจสอบ 150,747 คัน และผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ 1,203,790 คน เข้ารับการทดสอบสมรรถภาพ

ส่วนมาตรการตั้งจุดตรวจความพร้อมของรถโดยสารและผู้ขับขี่ในทางหลวงแผ่นดิน 111 สายทาง รวมระยะทาง 22,048 กิโลเมตร จะมีจุดตรวจสอบทั้งสิ้น 245 จุด โดยขอความร่วมมือจากสถานบริการน้ำมันในจุดที่เหมาะสม ส่วนงบประมาณในการดำเนินการนั้น นอกจากงบประมาณปกติของส่วนราชการแล้ว ยังสามารถใช้จ่ายจากกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ ใช้ถนน ซึ่งมีกรอบวงเงินราว 2,200 ล้านบาท

 

กลับขึ้นด้านบน