สถานกงสุลฯ เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 24-25 ส.ค.นี้

สถานกงสุลฯ เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 24-25 ส.ค.นี้

สถานกงสุลฯ เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 24-25 ส.ค.นี้

รูปข่าว : สถานกงสุลฯ เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมฮ่องกง 24-25 ส.ค.นี้

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เตือนคนไทย อาจมีชุมนุมประท้วงวันที่ 24 ส.ค. และ 25 ส.ค.นี้ โดยวันที่ 24 ส.ค. มีรายงานว่าจะมีการชุมนุมเพื่อขัดขวางการเดินทางไปยังท่าอากาศยานฯฮ่องกง ตั้งแต่ 07.00 น. ในทุกเส้นทาง

วันนี้ (23 ส.ค.2562) สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เตือนคนไทยในฮ่องกง ว่า อาจมีเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่จะเกิดขึ้น ในวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. และวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 2562 ดังนี้

วันเสาร์ที่ 24 ส.ค.62

มีข่าวรายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงจะออกมาชุมนุมเพื่อขัดขวางการเดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ตั้งแต่เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป ในทุกเส้นทาง ได้แก่ รถบัส รถไฟ MTR รถไฟ Airport Express และอาจมีการกีดขวางเส้นทางคมนาคมเพื่อทำให้การจราจรติดขัดด้วยวิธีต่างๆ เพื่อขัดขวางการเดินทางไปท่าอากาศยานฯ ฮ่องกง สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแนะนำให้ผู้ที่มีกำหนดการเดินทางโดยเครื่องบินในวันเสาร์ที่ 24 ส.ค. 62 อาจพิจารณาเดินทางไปให้ถึงท่าอากาศยานฮ่องกง ก่อนเวลา 07.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่สะดวกในการเดินทาง โดยนอกจากรถยนต์และรถแท็กซี่แล้ว สามารถเดินทางโดย Airport Express ซึ่งเปิดให้บริการรถไฟเที่ยวแรกเวลา 05.50 น. หรือรถบัสโดยสารสายกลางคืน (Overnight Bus Services)

การเดินประท้วงที่เขตเกาลูน ระหว่าง เวลา 13.00-19.00 น. จาก Tsun Yip Street Playground ย่าน Kwun Tong ไปยังอาคาร Zero Carbon ย่าน Kowloon Bay (สถานะการขออนุญาตประท้วง - ตำรวจฮ่องกงอนุญาตคำขอ)

วันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.62

การเดินประท้วงที่เขต Hong Kong Island เริ่มเวลา 14.00 น. จาก Edinburgh Place ย่าน Central ไปยังอาคารสำนักงานผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ย่าน Admiralty และต่อไปยังสำนักงานใหญ่ตำรวจฮ่องกง ย่าน Wan Chai (สถานะการขออนุญาตประท้วง - ตำรวจฮ่องกงอนุญาตคำขอ

การเดินประท้วงที่เขต New Territories เริ่มเวลา 14.30 น. จากสถานีรถบัส Kwai Fong (South) ย่าน Kwai Fong ไปยัง Tsuen Wan Park ย่าน Tsuen Wan (สถานะการขออนุญาตประท้วง - อยู่ระหว่างการพิจารณาของตำรวจฮ่องกง)

ทั้งนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอให้คนไทยในฮ่องกงและคนไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกงในช่วงเวลาดังกล่าว โปรดหลีกเลี่ยงและระมัดระวังในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงและพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเผื่อเวลาในการเดินทาง ทั้งทางรถยนต์และรถไฟใต้ดิน MTR

และขอความร่วมมือคนไทยที่อาศัยอยู่ในฮ่องกง และนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางมาฮ่องกง ลงทะเบียนคนไทยในต่างประเทศเพื่อเป็นข้อมูลติดต่อหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถลงทะเบียน online ได้ที่ www.consular.go.th/main/th/register หรือทางเว็บไซต์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่ www.thai-consulate.org.hk

ทั้งนี้ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงรอบใหม่ กดดันคว่ำ กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนถาวร

 

กลับขึ้นด้านบน