ศาลสั่งสมาคมฟุตบอลฯชดใช้ 50 ล้าน ฉีกสัญญา "สยามสปอร์ต"

ศาลสั่งสมาคมฟุตบอลฯชดใช้ 50 ล้าน ฉีกสัญญา "สยามสปอร์ต"

ศาลสั่งสมาคมฟุตบอลฯชดใช้ 50 ล้าน ฉีกสัญญา "สยามสปอร์ต"

ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง สั่งสมาคมกีฬาฟุตบอล ชดใช้ 50 ล้านบาท กรณียกเลิกสัญญาผู้ดูแลสิทธิประโยชน์สมาคมในปี 2559 กับ "สยามสปอร์ต"

รูปข่าว : ศาลสั่งสมาคมฟุตบอลฯชดใช้ 50 ล้าน ฉีกสัญญา "สยามสปอร์ต"

วันนี้ (23 ส.ค.2562) ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ตัดสินให้สมาคมกีฬาฟุตบอล ชดใช้ค่าเสียหายให้กับ บริษัท สยามสปอร์ต 50 ล้านบาท จากกรณียกเลิกสัญญาผู้ดูแลสิทธิประโยชน์สมาคมในปี 2559 ก่อนหน้านี้ สยามสปอร์ต ที่ทำสัญญาสิทธิประโยชน์กับสมาคมไว้ในปี 2556-2560 ได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากสมาคมกีฬาฟุตบอล เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2560 เป็นจำนวนเงิน 1,400 ล้านบาท โดยอ้างว่าถูกบอกเลิกสัญญาแบบไม่เป็นธรรม เพราะกระทันหันทำให้เกิดความเสียหายแก่บริษัท

ขณะที่สมาคมกีฬาฟุตบอล ได้ฟ้องกลับบริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท เช่นกัน โดยฟ้องว่าสยามสปอร์ตไม่ได้จ่ายเงินค่าตอบแทนลิขสิทธิ์ร้อยละ 5 ตามเงื่อนไขของสมาคม เป็นระยะเวลากว่า 5 ปี ถือว่าไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไข โดยก่อนเลือกตั้งนายกสมาคมในปี 2559 นั้น สมาคมเคยเปิดเผยว่าบริษัทสยามสปอร์ต ซินดิเคท ได้รับเงินค่าลิขสิทธิ์แล้ว 240 ล้านบาท แต่ไม่ได้จ่ายให้สมาคม

นอกจากนั้นสมาคมชี้ว่าบริษัทนำสัญญาซึ่งมีอัตราค่าตอบแทนร้อยละ 50 ฟ้องสมาคมทั้งที่ไม่มีหลักฐานทางบัญชีว่ามีการจ่ายให้กับสมาคมมาก่อน และยังไม่ตรงกับสัญญาที่สมาคมถืออยู่ จากนั้นได้มีการสืบพยานไปทั้งหมด 9 ปาก ก่อนที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลางจะนัดทั้ง 2 ฝ่าย ฟังคำพิพากษาในวันนี้

โดยตัดสินว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลไม่มีเหตุในการยกเลิกสัญญา ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับ บริษัท สยามสปอร์ต 50 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี อย่างไรก็ตามทั้งสมาคมกีฬาฟุตบอล และบริษัทสยามสปอร์ต มีสิทธิ์ยื่นอุทรณ์ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ศาลตัดสิน

กลับขึ้นด้านบน