"ประวิตร" อุ้ม "ไพบูลย์" นั่งทีมกฎหมายพลังประชารัฐ

"ประวิตร" อุ้ม "ไพบูลย์" นั่งทีมกฎหมายพลังประชารัฐ

"ประวิตร" อุ้ม "ไพบูลย์" นั่งทีมกฎหมายพลังประชารัฐ

รูปข่าว : "ประวิตร" อุ้ม "ไพบูลย์" นั่งทีมกฎหมายพลังประชารัฐ

กกต.เตรียมตรวจสอบกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ยุบพรรค-ย้ายค่ายเข้าข่ายควบรวมพรรคการเมืองหรือไม่ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่านายไพบูลย์เตรียมสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เป็นฝ่ายกฎหมายพรรค

กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ยื่นเลิกกิจการพรรคตัวเอง และเตรียมย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ โดยถูกตั้งข้อสังเกตว่า การกระทำของนายไพบูลย์ อาจเข้าข่ายการควบรวมพรรคการเมือง ซึ่งเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญนั้น ล่าสุด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ กกต.จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวและจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้

ไพบูลย์ นิติตะวัน

ไพบูลย์ นิติตะวัน

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ยอมรับว่า นายไพบูลย์ เตรียมเข้ามาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ โดยจะเข้ามาดูแลในเรื่องของกฎหมาย ส่วนการย้ายพรรคของนายไพบูลย์จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องไปถามฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่พรรคพลังประชารัฐไม่ขัดข้อง เพราะนายไพบูลย์ยุบเลิกกิจการพรรคของตัวเองไปแล้ว

ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า หากกรณีนายไพบูลย์ ยุบพรรคตัวเอง แล้วย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ได้จริง จะทำให้พรรคใหญ่กวาดต้อน ส.ส.จากพรรคเล็กด้วยการให้ผลประโยชน์ โดยให้พรรคเล็กเลิกกิจการพรรคตัวเอง ทั้งนี้การนำคะแนนของประชาชนที่เลือกพรรคประชาชนปฏิรูปมาให้พรรคใหม่นั้น ถือว่าไม่ตรงกับเจตนาการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

 

 

กลับขึ้นด้านบน