ย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" กลับบึงกาฬปลอดภัย

ย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" กลับบึงกาฬปลอดภัย

ย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" กลับบึงกาฬปลอดภัย

รูปข่าว : ย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" กลับบึงกาฬปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" กลับถึงเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ ได้อย่างปลอดภัย หลังถูกส่งตัวไปรักษาที่โครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ ตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดพบว่าร่าเริงและแข็งแรงดี

วันนี้ (24 ส.ค.2562) เฟซบุ๊กส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยภาพและคลิปสุดน่ารักของ "ชบาแก้ว" ลูกช้างป่าหลงโขลงและตกลงไปในบ่อเกรอะของชาวบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ เข้าช่วยเหลือ ก่อนส่งตัวไปรักษาที่โครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ จนมีร่างกายแข็งแรง วิ่งเล่นและซุกซนตามประสาช้างเด็ก

ล่าสุด นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เปิดเผยว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้อนุญาตให้เคลื่อนย้ายลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" จากโครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์ กลับมาที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ และเตรียมการปล่อยคืนสู่ฝูงช้างป่าตามแนวทางที่กำหนด

 

โดยเมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันทำพิธีปล่อยขบวนรถเคลื่อนย้ายลูกช้าง โดยผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ได้กำกับดูแลการเคลื่อนย้ายและได้รับการสนับสนุนรถยนต์ขนย้ายจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)

กระทั่งเวลา 02.30 น ของวันนี้ (24 ส.ค.) ขบวนรถเคลื่อนย้ายลูกช้างเดินทางมาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ อย่างปลอดภัย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมสถานที่รองรับและทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจสุขภาพของลูกช้าง พบว่ามีสุขภาพแข็งแรงดีและร่าเริง เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช่วย "ลูกช้างตกท่อ" ล่าสุดแข็งแรงดี รอแม่รับกลับป่า

ส่งลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" รักษาอาการบาดเจ็บที่สุรินทร์

ลูกช้างป่า "ชบาแก้ว" เริ่มแข็งแรง วิ่งเล่นทั่วคอก

ลูกช้าง "ชบาแก้ว" แผลเริ่มแห้ง-วิ่งเล่นร่าเริง

 

กลับขึ้นด้านบน