นาซา ตั้งชื่อก้อนหินตามวงร็อก The Rolling Stones

นาซา ตั้งชื่อก้อนหินตามวงร็อก The Rolling Stones

นาซา ตั้งชื่อก้อนหินตามวงร็อก The Rolling Stones

ก่อนจะมาลุ้นว่าอีกกี่ปีมนุษย์ถึงจะไปใช้ชีวิตบนดาวอังคาร มีวงร็อกแอนด์โรลล์วงหนึ่งที่ไปปักหมุดบนก้อนหินในดาวเคราะห์ดวงนี้ไว้แล้ว เรื่องนี้มี "นาซา" อยู่เบื้องหลัง เพราะกำลังมีภารกิจสำรวจดาวอังคาร อยากให้เรื่องการค้นพบใหม่ๆ ทางดาราศาสตร์เข้าถึงคนหมู่มาก

รูปข่าว : นาซา ตั้งชื่อก้อนหินตามวงร็อก The Rolling Stones

ดังอยู่บนโลกก็ออกจะธรรมดาเกินไป ล่าสุด วงร็อกแอนด์โรลล์รุ่นพี่ "The Rolling Stones" มีก้อนหินบนดาวอังคาร ชื่อเดียวกับวงเป๊ะๆ "Rolling Stones Rock"

"The Rolling Stones" ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า "หินกลิ้ง" ก็แสนจะเหมาะเจาะทีเดียว เมื่อ "นาซา" ผู้อยู่เบื้องหลังการตั้งชื่อก้อนหิน บอกถึงสาเหตุที่ต้องตั้งชื่อตามวงร็อกดัง ก็เพราะยานสำรวจบังเอิญเก็บภาพขณะที่ก้อนหินกำลังกลิ้งเอาไว้ได้พอดีนี่หล่ะ 

ภาพหินกลิ้งถูกส่งกลับมายังโลก ผ่านภารกิจสำรวจดาวอังคารของยาน "Insight Lander" ซึ่งร่อนจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ปี 2018

สาเหตุที่นาซาตื่นเต้น จนต้องตั้งชื่อก้อนหินขนาดจิ๋วตามชื่อวงร็อกสุดยิ่งใหญ่ ก็เพราะก้อนหินกลิ้งไปได้ไกลเป็นระยะทาง 1 เมตร ซึ่งนับว่าไกลที่สุดเท่าที่เคยจับภาพได้ อีกทั้งบนพื้นผิวดาวอังคาร ยังปรากฏร่องรอยเศษดินเล็กๆ ที่เกิดจากแรงกลิ้งของก้อนหิน แสดงให้เห็นถึงลักษณะทางธรณีวิทยาของดาวอังคาร ซึ่งต้องสำรวจต่อไปว่ามีความใกล้เคียงกับพื้นผิวโลกมากน้อยเพียงใด

ภาพถ่ายก้อนหิน Rolling Stones Rock จากยานสำรวจ

ภาพถ่ายก้อนหิน Rolling Stones Rock จากยานสำรวจ

วงร็อกไหนก็ทำไม่ได้!

Sir Mick Jagger นักร้องนำของวง The Rolling Stones บอกว่านี่เป็นเหตุการณ์สำคัญที่เขาและวงจะจดจำเป็นประวัติศาสตร์ไปอีกนานเท่านาน และนับเป็นการฉลองทัวร์คอนเสิร์ต "Stone No Filter" ที่ดีที่สุด โดยสถานที่จัดทัวร์คอนเสิร์ต ณ สนามกีฬา Rose Bowl เมืองพาซาดีน่า รัฐแคลิฟอร์เนีย ยังอยู่ไม่ไกลจากศูนย์วิจัย JPL ของนาซา ผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจยานสำรวจดาวอังคารครั้งนี้อีกด้วย

Sir Mick Jagger นักร้องนำวง The Rolling Stones

Sir Mick Jagger นักร้องนำวง The Rolling Stones


อีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ ยังอยู่ที่การปรากฏตัวของซูเปอร์ฮีโร่ไอร่อนแมน Robert Downey Jr. ที่มาประกาศข่าวใหญ่ของวงการดาราศาสตร์กลางเวทีคอนเสิร์ต

Iron Man ก็มาดีใจกับเขาด้วย

Iron Man ก็มาดีใจกับเขาด้วย

แต่ชื่อเล่นของก้อนหินนี้ จะถูกใช้ในช่วงแรกๆ แบบไม่เป็นทางการเท่านั้น เนื่องจากชื่อนี้ นักวิทยาศาสตร์และนักบินอวกาศของนาซา ก็เข้าใจกันเองในแบบง่ายๆ โดยหลังจากนี้ หน่วยงาน International Astronomical Union ผู้มีหน้าที่ตั้งชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ให้กับกลุ่มดาวต่างๆ ดาวหาง รวมไปถึงวัตถุ และสถานที่ที่ถูกค้นพบในระบบสุริยะ จะเป็นผู้ตั้งชื่อทางการให้กับก้อนหิน Rolling Stones Rock ต่อไป

ชมข่าวย้อนหลัง สกู๊ปบันเทิงเทศ นาซ่าตั้งชื่อก้อนหินบนดาวอังคาร ตามวงร็อก The Rolling Stones https://www.facebook.com/ArtandCultureThaiPBS/videos/2446621985661286/

กลับขึ้นด้านบน