ประหารชีวิต 2 จำเลยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่า

ประหารชีวิต 2 จำเลยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่า

ประหารชีวิต 2 จำเลยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่า

รูปข่าว : ประหารชีวิต 2 จำเลยคดีฆาตกรรมนักท่องเที่ยวอังกฤษที่เกาะเต่า

ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ให้ตัดสินประหารชีวิตจำเลยคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า เมื่อปี 2557 ชี้พยานหลักฐานชัดเจน

วันนี้ (29 ส.ค.2562) เวลา 10.00 น. ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำเลขที่ 2040/2547 พนักงานอัยการเกาะสมุย เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายเวพิว หรือวิน และนายซอริน หรือซอ อายุ 22 ปี ชาวเมียนมาเชื้อสายยะไข่ ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมนายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์ อายุ 24 ปี และ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ อายุ 24 ปี นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ โดยเหตุเกิดวันที่ 15 ก.ย.2557 บริเวณโขดหินริมชายหาดด้านปลายแหลม จปร. หาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี

คดีนี้ วันที่ 24 ธ.ค.2558  ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ่านคำพิพากษาจำเลยทั้ง 2 มีความผิดตามฟ้อง ให้ลงโทษประหารชีวิต แต่ จำเลยอุทธรณ์ และเมื่อวันที่ 1 มี.ค.2560 ศาลจังหวัดเกาะสมุย อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 โดยคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค 8 ยืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิตจำเลยทั้ง 2 คน

วันนี้ (29 ส.ค.) จำเลยทั้ง 2 ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำกลางบางขวาง โดยมีล่ามของจำเลยเดินทางมาร่วมรับฟังคำพิพากษา

ศาลฎีกาเห็นว่า คดีนี้มีพยานหลักฐาน รวมทั้งผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ การตรวจสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ตรงกับจำเลย ตามที่โจทก์ยื่นพยานหลักฐาน จึงมีความชัดเจน น่าเชื่อถือและมีความละเอียดในเรื่องของห้วงเวลา

ทั้งนี้ ไม่เชื่อว่าตำรวจจะสร้างพยานหลักฐานเท็จเพื่อปรักปรำจำเลย รับฟังได้ปราศจากข้อสงสัย ข้อฎีกาของจำเลยทั้ง 2 จึงฟังไม่ขึ้น ศาลพิพากษายืนตามศาลอุทรณ์ภาค 8 ประหารชีวิตสถานเดียว

กลับขึ้นด้านบน