ล่องเรือเขื่อนบางลาง สู่ “ฮาลา-บาลา” แอมะซอนแห่งอาเซียน

ล่องเรือเขื่อนบางลาง สู่ “ฮาลา-บาลา” แอมะซอนแห่งอาเซียน

ล่องเรือเขื่อนบางลาง สู่ “ฮาลา-บาลา” แอมะซอนแห่งอาเซียน

รูปข่าว : ล่องเรือเขื่อนบางลาง สู่ “ฮาลา-บาลา” แอมะซอนแห่งอาเซียน

ฮาลา-บาลา แอมะซอนแห่งอาเซียน ที่มีความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ป่า ขณะที่ผู้ประกอบการเรือ แพ และหน่วยงานรัฐ หวังว่าการเปิดใช้บริการสนามบินเบตง จ.ยะลา จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาสัมผัสธรรมชาติ

ไทยพีบีเอสออนไลน์ ออกเดินทางจากท่าเรือตาพะเยา ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา ล่องเรือในเขื่อนบางลาง มุ่งสู่ฮาลา-บาลา ชมทัศนียภาพโดยรอบเป็นต้นไม้สูงใหญ่ล้อมรอบผืนน้ำสีเขียวเข้ม มีปลากะตักที่กระโดดขึ้นมาบนผิวน้ำเป็นระยะ ๆ และวิถีชีวิตของผู้คนที่เรือหนึ่งลำ เปรียบเสมือนมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ ใช้เดินทางไปกรีดยางและส่งขี้ยางขาย

 

 

นายอาลี ซาเมาะ (บังลี) ผู้จัดการเรือทั่วไป เรือเทพพิทักษ์บาแล เล่าว่า ทำงานบนเรือลำนี้มา 4 ปีแล้ว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย และจีน เพราะชื่นชอบอาหารและทุเรียน อีกทั้งมีความคุ้นเคยและเข้าใจวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะแนะนำเพื่อนนักท่องเที่ยวต่อ ๆ กันว่ามีความสนุกและปลอดภัย

อาลี ซาเมาะ

อาลี ซาเมาะ

 

ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยจะมาเป็นคณะในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายนของทุกปี โดยหวังว่าหากก่อสร้างสนามบินเบตงแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในช่วงปีหน้า จะทำให้คนทั่วโลกรู้จักและเดินทางมาสัมผัสความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทั้งทะเล น้ำตก ป่า ภูเขา และอากาศที่บริสุทธิ์

ฮาลา-บาลา เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ ล่องเรือมา 3-4 ปี ผมยังต้องมานั่งดื่มกาแฟบนดาดฟ้าตลอด อยากให้หลายคนได้มาสัมผัส เพราะบางส่วนอาจรับฟังเรื่องราวว่าน่ากลัว แต่ความจริงไม่ได้น่ากลัว ต้องลงมาเอง

 

การล่องเรือจากท่าตาพะเยา จะผ่านเกาะทวดที่ชาวบ้านทั้งไทยพุทธและไทยมุสลิมให้ความเคารพนับถือ, บริเวณสันเขื่อนบางลาง จุดชมวิวจากมุมสูง ที่สังเกตเห็นหลังคาบ้านเรือนในขนาดเล็กมาก, หมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 7 แหล่งเพาะพันธุ์ผีเสื้อ ที่นักท่องเที่ยวนิยมตื่นมาดื่มกาแฟชมความสวยงามยามเช้า, ชุมชนสุเหร่ากลางน้ำบ้านซีรอ และเปลี่ยนเรือหางยาวเล็กที่ฐานนางนวล กองร้อย ตชด.445 จากนั้นเดินทางอีกเกือบ 1 กิโลเมตร หากน้ำลดต้องเดินขึ้นไปสัมผัสลำธารน้ำใส เย็น สะอาด

 

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

 

ผืนป่าฮาลา-บาลา ครอบคลุม อ.บันนังสตา อ.ธารโต อ.เบตง จ.ยะลา ไปจนถึง อ.สุคิริน อ.แว้ง อ.จะแนะ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และแนวเขตติดต่อประเทศมาเลเซีย มีความหลากหลายทางระบบนิเวศและสัตว์ป่าหายากชนิดสำคัญ เช่น กระทิง ช้าง เสือโคร่ง สมเสร็จ กระซู่ และนกเงือก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ไม่ต้องการให้เกิดการบุกรุก จึงประกาศพื้นที่รวมกว่า 800,000 ไร่

 

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

 

ร.ต.อ.มาตุภูมิ ธรรมเนียม ผบ.มว.กก.ตชด.44 ชุดพิทักษ์ป่าพระนามาภิไธย ส่วนที่ 2 กล่าวว่า กองร้อย ตชด.445 ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา ลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ ป้องกันการบุกรุกป่าและการล่าสัตว์ พร้อมขอความร่วมือแพท่องเที่ยวที่เข้ามาในฮาลา-บาลา งดใช้เสียงดัง หากนักท่องเที่ยวจะขึ้นไปบริเวณต้นน้ำ ต้องต่อเรือหางยาวเข้าไปเพื่อไม่ให้รบกวนสัตว์มากเกินไป รวมทั้งงดขีดเขียน แกะสลักบนต้นไม้ใหญ่

 

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

เข้ามาเที่ยวมาสัมผัสธรรมชาติน่าจะเพียงพอแล้ว อย่าทำลายทำร้ายธรรมชาติ เอาแต่ความรู้สึกดีดี เก็บภาพถ่ายมาเป็นความทรงจำดีกว่า
ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

ภาพ : ด.ต.ปรมินทร์ นาทองเจริญสุข

ขณะที่ พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอํานวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ยืนยันว่า การดูแลความปลอดภัยในพื้นที่มีความเข้มแข็งมากขึ้น หากประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวมากขึ้น ประกอบกับการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงในอนาคต เชื่อว่าจะทำให้การเดินทางสะดวกและช่วยเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว ส่งผลให้เศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีขึ้น

 

 

กลับขึ้นด้านบน