สธ.สั่งสาธารณสุข 15 จังหวัด รับมือพายุ “โพดุล”

สธ.สั่งสาธารณสุข 15 จังหวัด รับมือพายุ “โพดุล”

สธ.สั่งสาธารณสุข 15 จังหวัด รับมือพายุ “โพดุล”

รูปข่าว : สธ.สั่งสาธารณสุข 15 จังหวัด รับมือพายุ “โพดุล”

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการสาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปเตรียมแผนป้องกันผลกระทบต่อการให้บริการประชาชนในพื้นที่เสี่ยงพายุ “โพดุล” 211 แห่ง

วันนี้ (30 ส.ค.2562) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการเตรียมรับมือภาวะฝนตกหนักในบางพื้นที่จากพายุโซนร้อนโพดุล วันที่ 29 ส.ค.–1 ก.ย.2562 ดังนี้ 

  • ให้สถานบริการทุกแห่งในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำรวจความแข็งแรงของอาคาร หลังคา ป้าย สิ่งก่อสร้างที่เป็นอันตราย ซ่อมแซมให้มีความปลอดภัย ตรวจสอบระบบระบายน้ำ เตรียมระบบไฟฟ้าสำรอง ขนย้ายเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ไว้ในที่สูง
  • จัดเตรียมบุคลากร เครือข่าย อสม.สำหรับการดูแลประชาชนกลุ่มเสี่ยง พร้อมชุดยาเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือประชาชนให้เพียงพอ
  • เตรียมแผนการจัดบริการนอกสถานที่และแผนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เพื่อดูแลประชาชน กรณีสถานบริการถูกน้ำท่วม หรือการเดินทางประชาชนลำบาก
  • วางแผนจัดที่พักสำรองสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีน้ำเริ่มเข้าเขตบริเวณโรงพยาบาลได้แก่ โรงพยาบาลร้อยเอ็ด สกลนคร อุบลราชธานี ซึ่งขณะนี้ได้ใช้เครื่องสูบน้ำระบายน้ำออกตลอดเวลา

  

 


ขอให้ทีมหมอครอบครัวและ อสม.สำรวจผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังป้องกันการขาดยา ให้สถานพยาบาลเตรียมแผนให้บริการอย่างต่อเนื่อง และดูแลประชาชนป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้น หลังเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกองสาธารณสุขฉุกเฉิน ได้ทำการสำรวจสถานบริการสาธารณสุขที่อาจได้รับผลกระทบจากอุทกภัย พบมีความเสี่ยงสูง 211 แห่งใน 15 จังหวัด ได้แก่ บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหารร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ ตราด จันทบุรี ระนอง พังงาและภูเก็ต

 

 

 
โดยเป็นโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป 6 แห่ง โรงพยาบาลชุมชน 28 แห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 159 แห่ง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและอำเภอ 18 แห่ง

 

 

กลับขึ้นด้านบน