เตือน! ใบ ภบท.5 ลวงซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

เตือน! ใบ ภบท.5 ลวงซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

เตือน! ใบ ภบท.5 ลวงซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

รูปข่าว : เตือน! ใบ ภบท.5 ลวงซื้อขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ยืนยัน ภบท.5 ไม่ใช่เอกสารสิทธิ์ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน เตือนประชาชน ที่ต้องการซื้อที่ดิน ควรตรวจสอบอย่างละเอียด หลังพบกลุ่มมิจฉาชีพอ้างใช้ ภทบ.5 หลอกขายที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดินของรัฐ

วันนี้ (31ส.ค.2562) ไทยพีบีเอสออนไลน์สัมภาษณ์นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ หลังจากการออกคำอธิบายเกี่ยวกับใบ ภบท.5 ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก กรมป่าไม้ ซึ่งเป็นคลิปความยาวประมาณ 5 นาที

โดยนายอรรถพล กล่าวว่า ต้องการทำความเข้าใจและเตือนผู้ที่อาจจะหลงเชื่อการซื้อขายที่ดินผ่านทางใบภบท.5 ซึ่งพบมีการหลอกลวงให้ไปซื้อที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดินสาธารณะประโยชน์ จึงต้องการออกมาเตือนด้วยการทำคลิปอธิบายแบบเข้าใจง่ายและให้ผู้ที่สงสัยมีช่องทางในการตรวจสอบข้อมูลกับกรมป่าไม้

ภบท.5 หรือภบท.6 ไม่ถือว่าเป็นเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน และไม่ถือว่าเป็นการแสดงให้เห็นว่าคนที่มีเอกสารนี้ครอบครองพื้นที่ตรงนี้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
ภาพ:กรมป่าไม้

ภาพ:กรมป่าไม้

เตือนภบท.5 แค่ใบเสียภาษีบำรุงท้องที่

นายอรรถพล ระบุว่า ที่ดินมี 2 ส่วนที่เป็นเอกสารที่แสดงกรรมสิทธิ์ กับส่วนที่เป็นเอกสารการครอบครองที่ดินส่วนแรกที่เป็นกรรมสิทธิ์ จะเป็นกลุ่มโฉนดทั้งหมด เช่น โฉนดที่ดิน โฉนดตราจอง หรือตราจองที่กำหนดว่าเป็นพื้นที่ทำประโยชน์ แต่ถ้าเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับหนังสือแสดงสิทธิการครอบครอง เช่น สค.1 นส.2 ก นส.3 ก เป็นหนังสือการรับรองประโยชน์ นอกนั้นไม่ถือเป็นหนังสือตามประมวลกฎหมายทีดิน

อธิบดีกรมป่าไม้  กล่าวว่า ภบท.เป็นแบบแสดงรายการที่ดิน ที่ประชาชนที่เข้าไปทำกินอยู่ในท้องที่นั้นๆต้องเสียภาษีบำรุงท้องที่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อบต.)  ก็จะมีแบบแสดงรายการที่ดินที่เรียกว่า ภบท.5 และจากนั้นจะมีการประเมินภาษีบำรุงท้องที่ ออกใบเสร็จที่เรียกว่า ภบท.6 ที่ผ่านมาพบว่าที่ดินหลายแปลงไม่ได้มีเอกสารสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายที่ดิน เขาพยายามจะไปเสียภาษีบำรุงท้องที่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนี้ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งที่กฎหมายไม่ได้รับรอง ไม่ว่าจะเป็นที่ดินอะไรแต่ต้องเป็นทีดินที่ได้มาถูกต้องตามกฎหมาย

กรมการปกครองได้มีหนังสือแจ้งเวียนตั้งแต่ปี 2551 ว่าที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่สาธารณะประโยชน์ ที่ดินของรัฐ ไม่สามารถแจ้งการเสียภาษีบำรุงท้องที่ได้ และเอกสารดังกล่าวไม่สามารถนำมารับรองสิทธิ์ในการครอบครองที่ดินได้ด้วย ซึ่งเป็นการแอบอ้างว่าที่ดินแปลงนี้ได้มาถูกต้อง ทั้งที่ไม่สามารถนำมาแอบอ้างได้เลย

ทั้งนี้โดยสรุปว่า ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ไม่สามารถนำมาแสดงสิทธิ์การครอบครอบที่ดินได้ ที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2551 กรมการปกครองได้มีหนังสือเวียนไปทุกจังหวัด ระบุว่า ที่ป่าสงวนแห่งชาติ ที่ดินของรัฐ ที่ดินสาธารณะประโยชน์ ไม่สามารถไปแจ้งเสียภาษีบำรุงท้องที่ได้

ภาพ:กรมป่าไม้

ภาพ:กรมป่าไม้

 

แนะตรวจสอบข้อมูลก่อนถูกหลอก

ฝากเตือนพี่น้องประชาชน ที่ต้องการซื้อที่ดิน ควรตรวจสอบเบื่องต้น โดยดูจากสภาพพื้นที่ หากเป็นพื้นที่เขาสูงชัน มีความลาดชันสูง พื้นที่ที่ไม่มีการเข้าทำประโยชน์ ยิ่งถ้ายังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ให้ตั้งข้อสังเกตุได้เลยว่า ไม่น่าจะถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่แน่ใจ ควรประสานเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ หรือกรมที่ดินให้ช่วยตรวจสอบ หรือติดต่อส่วนกลางกรมป่าไม้ 1310

และดังนั้นควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน มิฉนั้นมีความเสียงที่จะเสียทรัพย์สิน และเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอีกด้วยหากพบเห็นการซื้อขายที่ดิน ภบท.5 โปรดแจ้งข้อมูล ได้ที่เพจศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือติดต่อ สายด่วน 1310 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

กลับขึ้นด้านบน