จับหนุ่ม อ้างใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" หลอกขายนาฬิกาหรู

จับหนุ่ม อ้างใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" หลอกขายนาฬิกาหรู

จับหนุ่ม อ้างใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" หลอกขายนาฬิกาหรู

รูปข่าว : จับหนุ่ม อ้างใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" หลอกขายนาฬิกาหรู

ตำรวจ ปอท. จับหนุ่มใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ หลอกขายนาฬิกาหรู รับทำมาปีกว่า หาเงินใช้หนี้พนันออนไลน์ โดนแจ้ง 2 ข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมพิวเเตอร์ -ฉ้อโกงประชาชน

(31 ส.ค.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ควบคุมตัวนายนัท ผู้ต้องหาที่เปิดบัญชีเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อสุริยัน จันทร์โอชา ซึ่งเจตนาใช้นามสกุลนายกรัฐมนตรี เพื่อความน่าเชื่อถือ ในการหลอกลวง ซื้อ ขาย นาฬิกา ผ่านตลาดออนไลน์ หลังจากตำรวจสืบสวนจนพบว่า นายนัท อยู่ในพื้นที่ จ.เลย เมื่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก ได้ยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิด อาทิ คอมพิวเตอร์ บัญชีเงินฝาก

ตำรวจสอบปากคำนายนัท ให้การรับสารภาพว่า เปิดบัญชีเฟซบุ๊ก โดยใช้นามสกุลนายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตัวเอง ในการขายสินค้า นาฬิกา ซึ่งเคยส่งสินค้าให้ลูกค้าจริงเพียงครั้งแรก ครั้งเดียว ต่อมาได้ใช้ภาพเสนอขายเพื่อหลอกลวง

เจอ 2 ข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมฯ-ฉ้อโกง 

เมื่อลูกค้าหลงเชื่อโอนเงินค่าสินค้ามาแล้ว ไม่ได้ส่งนาฬิกาให้ และจะปิดเฟซบุ๊กเดิม เพื่อหนีการติดตามสินค้า จากนั้นก็เปิดบัญชีใหม่ และก่อเหตุในลักษณะเดิม ทำมาแล้วประมาณปีกว่า เงินที่ได้มาก็ใช้จ่ายไปไม่มีสะสม เพราะติดการพนันออนไลน์ โดยมีผู้เสียหายจำนวนมาก

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และฉ้อโกงประชาชน นอกจากนี้บยังแจ้งเตือนประชาชนด้วยว่า หากสนใจจะซื้อ ขาย ในตลาดออนไลน์ ควรระมัดระวัง เพราะมีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่จำนวนมาก และอยู่ในการจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท

 

 

กลับขึ้นด้านบน