นักเรียนฮ่องกงกว่า 5,000 คนร่วมประท้วงต้านรัฐบาล

นักเรียนฮ่องกงกว่า 5,000 คนร่วมประท้วงต้านรัฐบาล

นักเรียนฮ่องกงกว่า 5,000 คนร่วมประท้วงต้านรัฐบาล

รูปข่าว : นักเรียนฮ่องกงกว่า 5,000 คนร่วมประท้วงต้านรัฐบาล

เด็กนักเรียนกว่า 5,000 คน เข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในย่านเซ็นทรัลตลอดทั้งวัน ขณะที่ตำรวจฮ่องกงจับผู้ต้องสงสัยขัดขวางการให้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (2 ก.ย.)

วันนี้ (2 ก.ย.2562) เด็กนักเรียนไม่ต่ำกว่า 10,000 คนจากโรงเรียนประมาณ 200 แห่งทั่วฮ่องกง นัดหยุดเรียนประท้วง โดยนักเรียน 5,000 คนจะเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ในย่านเซ็นทรัล ตั้งแต่เวลา 10.30 - 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่วนสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินทุกแห่งยังคงเปิดให้บริการตามปกติ หลังจากประกาศระงับให้บริการชั่วคราวเมื่อวานนี้ (1 ก.ย.)

ด้านรัฐบาลฮ่องกงประณามการกระทำผิดกฎหมายของกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากผู้ชุมนุมบางส่วนทำลายทรัพย์สินสาธารณะในสนามบินนานาชาติฮ่องกง และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหลายจุด 

นอกจากนี้ยังระบุว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งศาล และขัดขวางการทำงานภายในสนามบินโดยไม่เคารพกฎหมาย จนส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวจำนวนมากและบั่นทอนเศรษฐกิจของฮ่องกง

ขณะที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจในเกาลูน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ชุมนุม 71 คน อายุ 13-36 ปี ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่ถูกจับกุมในข้อหาชุมนุมกันอย่างผิดกฎหมาย ครอบครองระเบิด และอาวุธร้ายแรง หลังจากผู้ชุมนุมขว้างปาระเบิดเพลิงและอิฐใส่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งจุดไฟเผาเครื่องกีดขวางที่ตำรวจนำมาวางเป็นแนวกั้นตามจุดต่างๆ จนสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา

 

กลับขึ้นด้านบน