"น้ำยม" ล้นตลิ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

"น้ำยม" ล้นตลิ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

"น้ำยม" ล้นตลิ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

รูปข่าว : "น้ำยม" ล้นตลิ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง

สถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง 2 ฝั่งแม่น้ำยม และน้ำที่ทะลักจากพนังกั้นน้ำยมหลายจุด แผ่ขยายเป็นวงกว้าง เข้าท่วมพื้นที่ ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ กระทบบ้านเรือนราษฎรหลายหลัง

วันนี้(4ก.ย.62) เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายและประชาชนได้ช่วยกันกรอกกระสอบทราย เพื่อนำกระสอบทรายมาวางกันเป็นแนวเพื่อลดแรงกระแทกของน้ำ ไม่ให้เกิดผลกระทบตรงต่อบ้านเรือนราษฎร ในขณะ ที่ ม. 8 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย กู้ภัยมงคลพิษณุโลก นำโดยนายสุริยา สอนเขียว หัวหน้าชุด ร่วมกับกู้ภัยสุโขทัย ช่วยกันนำผู้ป่วยติดเตียง และคนชราออกจากบ้านหลังแม่น้ำยมไหลล้นตลิ่ง ทะลักเข้าท่วมบ้านสูงถึงเกือบ 2 เมตร จนไม่สามารถออกมาได้ ลูกหลานต้องประสานขอความช่วยเหลือไปยังกู้ภัยให้เข้ามาช่วยเคลื่อนย้ายคนแก่ เพราะเกรงว่าน้ำจะสูงขึ้นต่อเนื่อง

 


นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำโดยรวมของ จ.สุโขทัย ได้รับผลกระทบแล้ว 5 อำเภอ คือ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมืองสุโขทัย อ.กงไกรลาศ อ.คีรีมาศ และมีจุเสี่ยงที่ อ.เมือง 9 จุด ซึ่งยังคงจัดเวรยามเฝ้าระวังระดับน้ำทุกครึ่งชั่วโมง จำนวนกว่า 500 คน และจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำกำลังสูงกระจายอยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจของอำเภอเมืองกว่า 10 จุด ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ Y 4 หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ระดับน้ำยังคงสูง7.55 เมตร จุดวิกฤติอยู่ที่ 7.40 เมตร

 

 

โดยทาง จ.สุโขทัย ได้มีการนำแผ่นผ้าไวนิลมาปิดกันระดับน้ำเสริมเป็นแนวยาวกว่า 10 กิโลเมตร ตลอดแนวพนังกั้นน้ำช่วงถนนนิกรเกษม ตั้งแต่คลีนิคหมอมาโนช ไปจนถึงบริเวณศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ขณะที่มวลน้ำจากแม่น้ำยมสายหลักที่ไหลมายัง อ.เมืองสุโขทัย ปริมาณ 450 ลบ.ม./วินาที

 

 

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.สุโขทัย ทางจังหวัดได้สำรวจแล้วในพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดเอาอยู่ ขอยืนยันว่า แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดไม่ว่าจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย - ศรีสัชนาลัย อุทยานแห่งชาติรามคำแหง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งสินค้าของดีในจังหวัดสุโขทัย นั้นไม่มีผลกระทบจากน้ำท่วมเส้นทางคมนาคมสายหลักสู่แหล่งท่องเที่ยว ยังสามารถสัญจรไปมาได้

 

 

ขณะที่ทางสำนักงานชลประทาน จ.สุโขทัย ได้มีการผันน้ำเข้าแก้มลิงทะเลหลวง และผันน้ำออกทางคลองท้ายแก้มลิงทะเลหลวง เข้าทุ่งกุยทอง ต.ปากพระ อ.กงไกรลาศ ระยะทาง 20 กิโลเมตร เพื่อเป็นการเพิ่มเวลาการเดินทางของน้ำ ลดการรวมตัวของน้ำที่ อ.เมืองสุโขทัย เพื่อประคองให้น้ำอยู่ในระดับทรงตัว ไม่สูงขึ้น และพร้อมรับน้ำใหม่ที่กำลังเดินทางมาจาก จ.แพร่ เพิ่มเติม โดยคาดว่าสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งของ จ.สุโขทัย จะยังคงต้องเฝ้าระวังไปอีก 2-3 วัน

กลับขึ้นด้านบน